Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tương tác giữa người ứng cử với cử tri


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri Khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn: Lô Lô Chải, Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Ngày 5/5, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 gồm các thôn Lô Lô Chải và Séo Lủng.

Tiếp sau đó, tại trụ sở xã Lũng Cú, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn, về công tác bầu cử.

Cùng tham dự có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh…

Qua kiểm tra, giám sát thực tế và báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đúng hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ. Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã rất sát sao ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về cuộc bầu cử với tinh thần trách nhiệm rất cao, rất khẩn trương. Hà Giang đã làm tốt công tác triển khai các Chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương, rất nghiêm túc, kịp thời; tổ chức thành công 3 hội nghị hiệp thương.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao, không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm về cơ cấu; trong đó các cơ cấu về nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số… đều vượt mục tiêu đề ra.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao, ghi nhận và biểu dương công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Hà Giang; bày tỏ hy vọng và tin tưởng, với sự chuẩn bị như vậy, Hà Giang sẽ có Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu được những người xứng đáng trở thành đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng. Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới, có hoạt động thương mại biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam-Trung Quốc nhiều để lao động, giao thương; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà… , Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu tỉnh cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Đánh giá cao việc Hà Giang không có các đơn, thư khiếu nại về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND cấp huyện; chỉ có 3 đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Giang giải quyết dứt điểm đơn, thư trước ngày 13/5 (tức là trước ngày bầu cử 10 ngày theo quy định), để cuộc bầu cử được tiến hành thuận lợi, đạt được kết quả cao nhất.

Nhấn mạnh việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 là công tác quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ngày 4/5, Hội đồng Bầu cử đã có văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Cũng trong ngày 4/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản số 61/HD-MTTW-BTT về hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Theo hướng dẫn mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và Ủy ban bầu cử cùng cấp thống nhất số cuộc và hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Cùng với đó, tỉnh cần tăng cường ứng dụng các phương tiện truyền thông để tăng cường thông tin về chương trình hành động, tiểu sử của người ứng cử để cử tri nắm được. Nhắc lại cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở năm 2019, Hà Giang đã ứng dụng 100% công nghệ thông tin trong công tác điều tra, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng tại cuộc bầu cử này có quy định phù hợp về số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Nhấn mạnh khâu tiếp xúc cử tri của người ứng cử là rất quan trọng trong thời gian sắp tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, riêng việc xét nghiệm COVID-19 cho người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc khối các cơ quan ở Trung ương giới thiệu về ứng cử tại địa phương, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ bàn và sớm quyết định để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Hà Giang chọn phương thức tập huấn theo từng đợt, theo từng loại việc trong quá trình tổ chức bầu cử, tiến độ đến đâu tập huấn đến đấy; đồng thời nhất trí với kế hoạch của Hà Giang vào ngày 10/5 tới sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn về nghiệp vụ bầu cử;

Liên quan đến công tác bầu cử gắn với phòng, chống COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp tỉnh Hà Giang quán triệt văn bản số 234 ngày 13/4/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn, trong đó có phương án tổ chức bỏ phiếu với các trường hợp đang cách ly y tế để phòng, chống dịch và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, Hà Giang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14/5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi đều có câu nhắc cử tri sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp; từ ngày 20/5 trở đi sẽ có câu nhắc toàn dân tham gia bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cùng với chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Hà Giang chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là tỉnh có đường biên giới dài. Tỉnh cần đảm bảo an sinh xã hội, chủ động ứng phó với dịch bệnh cũng như thiên tai với những phương án khác nhau. Hội đồng Bầu cử Quốc gia thời gian tới sẽ thành lập đường dây nóng của cơ quan thường trực bầu cử trong tuần cuối khi tiến hành chuẩn bị cho ngày bầu cử để thông tin kịp thời, xử lí những tình huống phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với sự chuẩn bị cụ thể và thành công từ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, Hà Giang có tới 99% cử tri đi bầu cử, do đó công tác bầu cử lần này tại Hà Giang sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top