Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia

Chiều 2/12 theo giờ địa phương, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong “Sáng kiến doanh nhân tiên phong”.
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Theo đặc phái viên TTXVN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Australia thành lập tổ chức “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” nhằm thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai nước; nhấn mạnh việc thực hiện hiệu quả “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” là một trong những cách thức để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam đánh giá rất cao vai trò, vị thế của Australia trong khu vực và trên thế giới; mong muốn Australia hiện diện nhiều hơn trong nền kinh tế Việt Nam, cũng như sẽ có có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam sang Australia. Hoan nghênh 3 doanh nghiệp tiên phong của Australia đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc kết nối doanh nhân hai nước trong gần 1 năm qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng từ đây sẽ hình thành đội hình ngày càng nhiều nhà đầu tư Australia vào Việt Nam.

Giám đốc điều hành Asia Society Australia Philipp Ivanov cho biết “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” là sáng kiến của Chính phủ Australia nhằm thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Australia để đóng góp cho tăng trưởng thương mại song phương. Trong sáng kiến này, Chính phủ Australia đã bổ nhiệm 3 doanh nhân có nhiều kinh nghiệm và tiếng nói uy tín của Australia, từng tham gia đầu tư vào Việt Nam để vận động các doanh nghiệp Australia tham gia đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, hỗ trợ vận động chính sách và đối thoại với chính quyền địa phương hai nước. Mặc dù đây là sáng kiến của chính phủ nhưng ông Philipp Ivanov cho biết đã nhận được sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu chính sách của Australia như Viện Nghiên cứu Australia – Việt Nam hay Asia Society...

CEO Aurecon Louise Adams, một trong ba doanh nhân tiên phong, cho biết rất vinh dự khi được bổ nhiệm là một trong ba doanh nghiệp tiên phong tham gia “Sáng kiến doanh nhân tiên phong”  để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, qua đó giúp ông hiểu hơn về quan hệ giữa hai nước gần 50 năm qua và được đóng góp trực tiếp vào việc triển khai Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai nước. Chia sẻ những cảm nhận đặc biệt qua thực tế trải nghiệm hoạt động đầu tư tại Việt Nam, CEO Aurecon nhận thấy quan hệ hai nước ngày càng mạnh mẽ và thể hiện rất thực tế trong rất nhiều lĩnh vực.

Với vai trò là các doanh nhân tiên phong, trong một năm qua, các thành viên của “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” đã làm được rất nhiều việc với các đối tác Việt Nam. Các thành viên đều mong muốn làm được nhiều việc hơn nữa trong việc tăng cường quan hệ dựa trên niềm tin, điểm mấu chốt để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước.

CEO Aurecon chia sẻ cảm giác mong chờ dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và bày tỏ mong muốn đây sẽ là dịp để hai bên thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới. CEO Aurecon đánh giá cao việc trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Australia đều thống nhất cao về tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ song phương và mong muốn quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất.

Thông tin cụ thể những công việc mà các doanh nhân tiên phong đã thực hiện trong một năm qua, CEO SunRice Rob Gordon cho biết đã lắng nghe, tổng hợp nhiều ý kiến, mong muốn, kinh nghiệm thực tiễn và cả những điều còn băn khoăn của các doanh nhân Australia khi đầu tư vào Việt Nam. “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” sẽ báo cáo những điều này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại hai nước và cuộc họp Đối tác kinh tế vào năm 2023. CEO SunRice cũng cho biết, qua quá trình làm việc với các doanh nhân hai nước vừa qua, ông nhận thấy có sự mong muốn, nhiệt thành, kỳ vọng của cả hai bên chứ không chỉ của riêng các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp đều hy vọng các khuyến nghị của “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” sẽ đóng góp cụ thể, thiết thực cho Chính phủ hai nước.

Nhắc lại câu tục ngữ của người Việt Nam “trăm nghe không bằng một thấy”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị  “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” nên tổ chức nhiều hơn các đoàn doanh nhân Australia trực tiếp sang Việt Nam, lắng nghe các ý kiến từ cả Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Riêng trong Quý 1 năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN với hàng trăm doanh nghiệp tham gia theo hình thức trực tuyến và sau đó khoảng 2 tuần đã tiếp trực tiếp các doanh nhân này tại Hà Nội vì họ muốn trực tiếp tìm hiểu Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho biết sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội, các doanh nhân để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất; đồng thời đề nghị “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam tổ chức thêm các đoàn doanh nhân sang Việt Nam trực tiếp tìm hiểu môi trường đầu tư và các cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam là nền kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chứ không chỉ riêng với Australia, các doanh nhân tiên phong cũng cho rằng đây là áp lực để “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” truyền đạt lại với các doanh nhân Australia cần khẩn trương tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam; cam kết sẽ làm tốt hơn nữa để khuyến khích được nhiều doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam và sẽ đưa ra những khuyến nghị thiết thực để đóng góp cho Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top