Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Kamal Malhotra tại buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ngài Kamal Malhotra đã có một nhiệm kỳ công tác thành công, trân trọng cảm ơn ngài Kamal Malhotra về những tình cảm, sự quan tâm, đóng góp và ủng hộ đối với Việt Nam trong suốt 32 năm qua.

Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho biết, Liên hợp quốc luôn sát cánh cùng Việt Nam trong nhiều hoạt động quan trọng, cũng như trong những sự kiện cấp khu vực và thế giới. Liên hợp quốc không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển, mà còn giúp tăng cường vị thế trên trường quốc tế; hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam, cùng khởi động bộ công cụ cho đại biểu Quốc hội ở Sơn La; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; phối hợp với Ủy ban Xã hội...

Gần đây nhất, cơ quan Liên hợp quốc đã hỗ trợ hoạt động phòng, chống COVID-19, đặc biệt trong lĩnh vực vaccine phòng COVID-19. Với ưu tiên hàng đầu về vaccine cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX, mới đây Chính phủ Pháp đã đồng ý hỗ trợ thêm qua cơ chế này. Như vậy, Liên hợp quốc đã hỗ trợ Việt Nam gần 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Với số lượng vaccine hiện nay, Việt Nam có thể yên tâm tăng tốc tiêm chủng.

Cảm ơn Quốc hội Việt Nam luôn hỗ trợ đối với hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc, tin tưởng rằng mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp, hiệu quả hơn trong thời gian tới, ngài Kamal Malhotra cho biết, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam xây dựng hai khung chiến lược hợp tác gồm: kế hoạch chiến lược giai đoạn 2017-2021; thiết kế khung chiến lược hợp tác hai bên giai đoạn 2022-2026. Đây sẽ là những nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc (năm 1977) đến nay, Liên hợp quốc luôn đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Việt Nam ngày càng tích cực tham gia có trách nhiệm trong các hoạt động của Liên hợp quốc, góp phần vào việc củng cố ổn định chính trị, hòa bình, an ninh, tạo thuận lợi cho phát triển, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế; làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn ngài Kamal Malhotra và Liên hợp quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam về vật tư, trang thiết bị y tế, đặc biệt là hỗ trợ vaccine thông qua Cơ chế Covax; đồng thời mong muốn Liên hợp quốc tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội sau dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, với sự nỗ lực nhiều nguồn, Việt Nam đang tích cực nghiên cứu để sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước, hợp tác với các nước trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phấn đấu sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đánh giá cao Liên hợp quốc, các cơ quan của Liên hợp quốc và cá nhân ngài Kamal Malhotra về những đóng góp to lớn trong các hoạt động của Quốc hội thời gian qua, đặc biệt với sự hỗ trợ kịp thời hiệu quả đã tăng cường kỹ năng cho các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các cơ quan của Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Quốc hội Việt Nam. Chia sẻ về việc Quốc hội đang có kế hoạch khôi phục lại Diễn đàn kinh tế thường niên, do Ủy ban Kinh tế chủ trì, Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ năm 2017, Việt Nam đã thực hiện khá tốt diễn đàn này với sự hỗ trợ của UNDP. Đây là nơi tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cũng là luận cứ cho Quốc hội quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Diễn đàn này cần được tái khởi động lại trong thời gian tới.  Cùng với đó, Liên hợp quốc tăng cường hợp tác, kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp quốc, giữa các cơ quan của Liên hợp quốc và phát huy quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), qua đó tạo điều kiện để Quốc hội Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn đối với các hoạt động chuyên môn của các tổ chức quốc tế...

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, Điều phối viên Liên hợp quốc Kamal Malhotra khẳng định, người kế nhiệm ông tại cơ quan Liên hợp quốc ở Việt Nam thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam. Tất cả những hợp tác trên các lĩnh vực mà Liên hợp quốc đã và đang làm chắc chắn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa. Diễn đàn kinh tế thường niên do UNDP hỗ trợ nếu khởi động lại là hoạt động đúng lúc, bởi vì đây chính là thời gian Việt Nam có thể khẳng định được đối với sự phát triển kinh tế của mình để đạt các mục tiêu đã đề ra đến năm 2030, năm 2045. Trong khuôn khổ các hoạt động cải tổ Liên hợp quốc, ngài Kamal Malhotra tin rằng có thể kết nối những tổ chức, diễn đàn khác giúp Việt Nam tăng cường thêm năng lực của mình để đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao./.

TTXVN/VNP


Top