Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski

Chiều tối 18/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia Andrew John Lech Goledzinowski. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao việc ngài Andrew Goledzinowski được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam; tin tưởng rằng với năng lực và bề dày kinh nghiệm, Đại sứ sẽ đảm nhiệm xuất sắc nhiệm vụ, có những đóng góp quan trọng thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Đại sứ Andrew Goledzinowski trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp; bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam trong thời điểm hết sức quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Australia khi hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023. Đại sứ khẳng định, nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tại Việt Nam là không ngừng củng cố, tăng cường tin cậy chính trị, bởi đây là nền tảng quan trọng cho quan hệ Việt Nam - Australia.

Đại sứ Andrew Goledzinowski cũng cho biết, thời gian qua đã thường xuyên hợp tác với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam; hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế về sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và tới đây sẽ có các hoạt động hợp tác với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về các lĩnh vực khí hậu và năng lượng. Đại sứ cũng nêu rõ, ngoại giao nhân dân đóng vai trò hết sức quan trọng và bền chặt trong quan hệ hai nước. Hiện nay, tiếng Việt Nam là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 4 tại Australia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Australia. Thời gian qua, quan hệ hai nước đã phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2017. Quan hệ chính trị ngày càng gần gũi, tin cậy thông qua việc trao đổi đoàn và tiếp xúc trên tất cả các cấp và các kênh: Đảng, Quốc hội và Chính phủ, giao lưu nhân dân. Hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư có sự phát triển tích cực. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, lao động… đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cùng với những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hai nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia cũng phát triển hết sức tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và hợp tác giữa Quốc hội hai nước, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà còn tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hai nước còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các kênh, các lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, giáo dục, đào tạo...

Đồng tình với nhận định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Australia - Việt Nam cũng như Cơ quan lập pháp hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đã thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau và cùng nhau đoàn kết để phát triển đất nước. Đó là khẳng định của Phó Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương (TW) Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Tổng biên tập báo Pasaxon Vanxay Tavinyan khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới CHDCND Lào trong hai ngày 11-12/7.

Top