Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Cuba mãi trường tồn

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 21/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt lãnh đạo, đại diện Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng và đại diện làng Bến Tre.
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN  
Cùng dự về phía Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Vũ Hải Hà. Tham dự về phía Cuba có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer; Đại biểu Quốc hội, Anh hùng Cuba, Viện trưởng ICAP Fernando Gonzalez Llort cùng ban lãnh đạo ICAP, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam...
Viện trưởng ICAP Fernando Gonzalez Llort, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba và đại diện làng Bến Tre bày tỏ tự hào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cuba, cho biết truyền thông Cuba đưa tin đậm đà về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và đoàn trong thời gian ở thăm Cuba. Viện trưởng ICAP cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba với tình cảm chân thành, khẳng định tình đoàn kết của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba; tin tưởng chuyến thăm sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước.
   “Chúng tôi cảm ơn Việt Nam đã luôn hỗ trợ Nhân dân Cuba trong suốt thời gian qua. Chúng tôi cũng biết rằng sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong mọi vấn đề”. Nhấn mạnh điều này, Viện trưởng ICAP mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân xứng tầm với quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
   Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer chia sẻ, người dân Cuba rất tự hào về mối quan hệ đoàn kết anh em vững chắc với nhân dân Việt Nam trong suốt hơn 6 thập kỷ qua. Nhấn mạnh nhân dân Cuba rất khâm phục nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer cho biết Cuba hết sức trân trọng tình hữu nghị, sự ủng hộ chí tình của Việt Nam đối với Cuba.
   Lắng nghe những chia sẻ và tình cảm chân thành của các đại biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động cảm ơn ICAP, Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc giao lưu hữu nghị thắm tình đoàn kết anh em Việt Nam – Cuba, là dịp để các thành viên đoàn Việt Nam được gặp gỡ những người đồng chí, anh em Cuba thân thiết, những người đã và đang cống hiến hết sức mình để vun đắp cho tình đoàn kết thủy chung Việt Nam - Cuba.
   Chủ tịch Quốc hội cho biết rất vui mừng được chứng kiến những thành tựu của nhân dân Cuba anh em trong khắc phục khó khăn, ổn định tình hình, xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội; tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự dẫn dắt của tư tưởng Fidel Castro và Raúl Castro, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là Bí thư thứ nhất Miguel Díaz-Canel, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba đã đề ra.   
   Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trên thế giới có lẽ hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam – Cuba. Từ năm 1889, trong tác phẩm “Một cuộc dạo chơi trên mảnh đất những người An Nam” đăng trên Tạp chí “Tuổi vàng”, Anh hùng dân tộc Cuba José Martí đã viết về những người dân Việt Nam cần cù lao động, tài ba, khéo léo và dũng cảm đấu tranh vì tự do, gieo những hạt giống đầu tiên cho tình hữu nghị thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Khát vọng được sống trong hòa bình, độc lập tự do và truyền thống đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm là những giá trị chung mà nhân dân hai nước cùng chia sẻ, làm nên nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc. Vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi và mọi khó khăn, thử thách, trong hơn 6 thập kỷ qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt thủy chung gắn bó Việt Nam - Cuba đã không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên mọi lĩnh vực”. 
   Chia sẻ một số kết quả chuyến thăm Cuba lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là nỗ lực tăng cường hiệu quả hợp tác, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Hàng chục văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước, trong đó có 4 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không... Nhiều thoả thuận kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng sẽ được ký trong dịp này. Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới giúp cho mối quan hệ đặc biệt vốn có giữa hai nước gắn kết chặt chẽ hơn và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
   Trong không khí nồng ấm tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội xúc động đọc 4 câu thơ được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết sau chuyến thăm Cuba vào năm 2012: “Ta cưỡi mây bay vượt trùng dương/Sang thăm nước bạn vạn dặm trường/Ôi những con người thân thiết quá/Một chuyến thăm nặng nghĩa yêu thương”. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đoàn kết thủy chung giữa hai nước sẽ mãi trường tồn, rằng “Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng!”.
   Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng lãnh đạo ICAP, thành viên sáng lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, làng Bến Tre; trao 3 máy tính bàn tượng trưng cho 3 trường mang tên Việt Nam gồm trường THCS Tio Hồ (Bác Hồ), trường THCS Võ Thị Thắng và trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (số máy tính còn lại sẽ được chuyển tới từng trường)./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Sáng 25/7, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp đất nước không có điều kiện trực tiếp về viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp lễ viếng trên sóng truyền hình. Trên mọi nẻo đường Tổ quốc đều treo cờ rủ, nhịp sống dường như chậm hơn, trầm lắng hơn để tưởng nhớ sự ra đi của người con ưu tú dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hết sức giản dị, gần gũi với người dân.

Top