Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc (CEO) Samsung Electronic
Han Jong-hee. Ảnh: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 13/12 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Hanwha Energy Jung In Sub, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Deawoo E&C Hyung Kim và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) Lee Dong Gull.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Hanwha, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động tích cực, hiệu quả của tập đoàn tại Việt Nam, đề nghị tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh, trong đó lưu ý đáp ứng kịp thời xu thế chuyển đổi sử dụng năng lượng phát triển bền vững của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  đề nghị tập đoàn tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong các dự án năng lượng tái tạo, điện Mặt trời và điện khí/LNG. Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam đang chuyển mạnh sang các nguồn năng lượng sạch, trong đó có các dự án khí hóa lỏng LNG. Dự án điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại nằm trên trục kinh tế Đông – Tây kết nối với các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, vì vậy Việt Nam rất quan tâm đến dự án này.
  
Trao đổi với Chủ tịch Vương Đình Huệ, lãnh đạo Tập đoàn Hanwha cho biết dự kiến năm 2026 sẽ khởi công dự án điện khí LNG Hải Lăng. Trong quá trình triển khai dự án, Hanwha cam kết chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Hanwha cũng cho biết tập đoàn đang rất quan tâm đến việc đầu tư dự án khai thác việc sử dụng năng lượng lạnh từ LNG, phục vụ xuất khẩu thủy sản, bảo quản nông sản, phục vụ kho lạnh, bảo quản vaccine của Việt Nam. Tập đoàn cũng cho biết đang thành lập tổ công tác để rốt ráo chuẩn bị cho các dự án đầu tư tại Việt Nam
  
Hanwha là tập đoàn lớn thứ 7 tại Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực: hàng không và chế tạo máy, năng lượng, tài chính, xây dựng, dịch vụ và giải trí. Hanwha Energy là công ty điện độc lập thuộc Tập đoàn Hanwha, hoạt động trong các lĩnh vực nhiệt điện, điện khí LNG, điện Mặt trời và pin Hydrogen. Trong thời gian tới, Hanwha Energy sẽ thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó nổi bật là Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng (2,3 tỷ USD, công suất 1.500MW); Trung tâm Điện lực LNG Cà Ná (2,2 tỷ USD, công suất 1.500MW).
  
Tiếp lãnh đạo Công ty Deawoo E&C, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của công ty trong việc phát triển các dự án hạ tầng khu đô thị tại Việt Nam, hoan nghênh Deawoo E&C tiếp tục mở rộng và tái đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc xây dựng và phát triển hệ thống đô thị xanh - thông minh - hiện đại - bền vững, có môi trường và chất lượng sống tốt là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao tốc độ, chất lượng đô thị hóa và phát triển kinh tế đô thị. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Deawoo E&C tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển thêm các lĩnh vực, loại hình kinh doanh mới; nghiên cứu phát triển mô hình đại đô thị thông minh, đi đầu về chất lượng, hạ tầng, dịch vụ, tích hợp ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý vận hành; chia sẻ kinh nghiệm vận hành, quản lý đô thị thông minh cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam nhằm hướng đến sự hợp tác và phát triển bền vững.
  
Deawoo E&C là công ty thuộc Tập đoàn Deawoo Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật, quản lý xây dựng và kinh doanh phát triển bất động sản. Đây cũng là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD.
  
Tiếp lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Hàn quốc KDB, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp tích cực của KDB tại Việt Nam; đề nghị KDB tiếp tục mở rộng đầu tư, tăng cường hợp tác với các ngân hàng thương mại, tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam khuyến khích sự tham gia của các tổ chức tín dụng có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm nhằm tăng cường hiệu quả, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam.
  
Về việc mở chi nhánh của KDB tại Hà Nội, cho biết đây là nội dung nằm trong Biên bản ghi nhớ giữa Phó Thủ tướng hai nước được ký hai năm trước theo Cơ chế Đối thoại Phó Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị KDB sớm thúc đẩy tiến trình này.
  
KDB là ngân hàng với 100% cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Hàn Quốc với vai trò hỗ trợ việc thực thi các chính sách của chính phủ và cung cấp các dịch vụ toàn diện cho ngân hàng doanh nghiệp. KDB đã hỗ trợ tài chính cho nhiều tập đoàn của Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam; phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng chiến lược phát triển cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và mong muốn được mở chi nhánh tại Hà Nội. Khi thành lập chi nhánh tại Việt Nam, KDB sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng./.

TTXVN/VNP


Top