Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thái Nguyên


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021), sáng 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự và chung vui với nhân dân xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; các đồng chí lãnh đạo Quân khu 1, tỉnh Thái Nguyên, huyện Định Hóa, xã Trung Lương và đông đảo bà con nhân dân xã Trung Lương…

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, hòa cùng không khí náo nức của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở hàng trăm nghìn thôn, xóm, bản, làng, tổ dân phố trên cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, không chỉ đồng bào trong nước mà rất nhiều người là công dân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đã đánh giá rằng, hiếm có nước nào trên thế giới có hoạt động đại đoàn kết toàn dân tộc đầy ý nghĩa như Việt Nam.

Xóm Quyết Tâm có 193 hộ dân với 680 nhân khẩu, trong đó gia đình chính sách, người có công, tham gia hoạt động kháng chiến có 9 hộ. Nhân dân trong xóm có 6 dân tộc cùng sinh sống gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí, Hoa. Bà con làm nông nghiệp chiếm 80%.

Qua nghe ý kiến của cán bộ Ban công tác Mặt trận xóm Quyết Tâm, cán bộ xã Trung Lương và bà con nhân dân, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng thấy xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương đã ngày càng vươn lên từ xuất phát điểm trước đây rất thấp. Xóm Quyết Tâm có 75% số nhà dân được xây dựng kiên cố hóa; đời sống của nhân dân khấm khá hơn, số hộ nghèo và cận nghèo giảm rất mạnh; đường làng ngõ xóm hầu hết đã được cứng hóa và bê tông hóa; đời sống văn hóa-xã hội, trật tự an ninh, an toàn nông thôn, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh phát triển rất mạnh...

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng xã Trung Lương đã rà soát, đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và đang làm hồ sơ đề nghị công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện Định Hóa cũng đang cố gắng vươn lên, đặt mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2022.

Huyện Định Hóa là căn cứ cách mạng, là an toàn khu, là nơi mà Bộ Chính trị đã quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là một quá trình liên tục, không có điểm dừng. Sau khi xây dựng thành công nông thôn mới thì phấn đấu để xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2021 là năm rất đặc biệt bởi trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng chúng ta đã tổ chức thành công các sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Quốc hội đã khẩn trương ban hành các kế hoạch 5 năm để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng ngay tại Kỳ họp đầu tiên.

Nhắc lại những khó khăn, thử thách vô cùng lớn đối với sự phát triển của đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, tác động nặng nề đến mọi mặt kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tính chung 9 tháng năm 2021 chúng ta vẫn giữ được tăng trưởng dương, từ tháng 10 đã bắt đầu khởi sắc trở lại. "Chính nhờ sự ưu việt của chế độ ta và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên của cả Trung ương và địa phương, nhất là sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, cán bộ cơ sở, sự đồng lòng của nhân dân, chúng ta mới vượt qua được những khó khăn, thử thách như thế. Càng lúc khó khăn, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của chúng ta càng phát huy cao độ hơn bao giờ hết”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi huyện Định Hóa vẫn giữ vững là “vùng xanh” dù người dân từ các vùng dịch trở về địa phương khá nhiều nhưng địa phương đã làm tốt công tác sàng lọc, kiểm soát được dịch bệnh. Trong đợt dịch vừa qua, Thái Nguyên cũng đã cử hàng trăm cán bộ chiến sỹ, bác sỹ không quản ngại gian khổ, nguy hiểm, hy sinh chi viện cho miền Nam chống dịch COVID-19.

Hiện nay, cả nước đang tập trung thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 3, Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cả nước cũng đang bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2022 và Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV với hai trọng tâm. Một là, xây dựng Chiến lược tổng thể về phòng, chống đại dịch COVID-19 theo hướng thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt, hiệu quả, trên nền tảng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine. Hai là, xây dựng chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa, kèm theo đó là giải pháp tổng thể về chính sách tiền tệ, tài chính để kích thích sản xuất, hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ người dân.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đang rất tích cực chuẩn bị để đến cuối tháng 12 tới, chậm nhất là đầu tháng 1/2022 Quốc hội sẽ tiến hành thêm một Kỳ họp nữa - việc chưa có tiền lệ - để sớm có giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, tăng trưởng, an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Nhắc lại Định Hóa là nơi Bác Hồ viết cuốn sách “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp tục đổi mới hơn nữa tất cả các mặt hoạt động, Quốc hội và các cơ quan trong hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng phải nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tất cả vì cuộc sống bình yên và ngày càng ấm no, sung túc hơn của người dân, bảo đảm mọi quyền lợi chính đáng của nhân dân, của doanh nghiệp nằm trong các chủ trương của Đảng, quyết sách của Nhà nước, của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên phát huy tinh thần đại đoàn kết, truyền thống cách mạng và những thành tích đã đạt được, sớm trở thành tỉnh khá của cả nước, đời sống đồng bào ngày càng ấm no hạnh phúc.

Tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã cùng chung vui các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống với nhân dân các dân tộc xã Trung Lương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao 300 triệu đồng tặng nhân dân xóm Cầu Đá để xây dựng nhà văn hóa. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đồng chí trong đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao tặng 2,5 tỷ đồng từ Quỹ Vì người nghèo để xây dựng 50 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại địa phương, trao quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc xã Trung Lương.

Trước đó, sáng 16/11, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác của Quốc hội, Quân khu 1, tỉnh Thái Nguyên đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; trồng cây lưu niệm tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

Viết sổ lưu niệm, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi về thăm Thủ đô kháng chiến năm xưa, nơi Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Trung ương Đảng, Chính phủ đã sống, làm việc để lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược và đã giành thắng lợi vẻ vang.

Tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ tiền bối cách mạng, thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hứa không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, phồn vinh, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top