Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 7 năm phát sóng và khai trương Hệ sinh thái số Truyền hình Quốc hội Việt Nam


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Hệ sinh thái số Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chiều 5/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Lễ kỷ niệm 7 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (6/1/2015 - 6/1/2022) và ra mắt Hệ sinh thái số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Cùng tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao bước trưởng thành của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền các hoạt động của Quốc hội và các cơ quan dân cử tới cử tri và khán giả truyền hình cả nước. Vượt qua những khó khăn ban đầu sau khi thành lập khi còn đang là một Kênh truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam, đến nay Truyền hình Quốc hội Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của một cơ quan truyền thông đặc thù về các hoạt động của Quốc hội. Ngoài việc thông tin kịp thời các hoạt động của lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong các Bản tin Thời sự, một số chương trình chuyên đề của Truyền hình Quốc hội Việt Nam được nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Trong suốt 7 năm qua, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thực hiện thành công hàng trăm cuộc truyền hình trực tiếp các phiên họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Trong Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã thực hiện tuyên truyền hiệu quả, đóng góp tích cực vào thành công của Cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là đợt dịch lần thứ tư với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã tác động nhiều mặt đến kinh tế, xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Đối với Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, những cơ quan hoạt động thông qua các Kỳ họp và quyết định theo chế độ tập thể, tác động của dịch bệnh còn nghiêm trọng hơn nhiều. Trong bối cảnh đó, Quốc hội vẫn tổ chức hết sức thành công Kỳ họp thứ nhất, Kỳ họp thứ hai và tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV, để lại rất nhiều dấu ấn của một Quốc hội Hành động, Quốc hội Đổi mới, Quốc hội Kiến tạo để phát triển.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã khắc phục khó khăn, bám sát được tinh thần này của Quốc hội, tuyên truyền đúng định hướng, trung thực, khách quan về hoạt động và đổi mới của Quốc hội khóa XV, nêu bật được sự “chủ động, từ sớm, từ xa’ của Quốc hội.

Cùng với các cơ quan thông tấn, báo chí, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã góp phần để cử tri và nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của Quốc hội, tiếp tục khẳng định mục tiêu xây dựng Quốc hội khóa XV “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”.

Việc Truyền hình Quốc hội Việt Nam chính thức ra mắt Hệ sinh thái số là một chủ trương đúng, một chiến lược bắt buộc phải triển khai trong bối cảnh tiến bộ như vũ bão của công nghệ hiện nay.

Các cơ quan báo chí, trong đó có Truyền hình Quốc hội Việt Nam phải tăng tốc quá trình chuyển đổi số, hiện đại hóa quá trình sản xuất, tối ưu chi phí, qua đó tiếp cận trực tiếp tới độc giả, khán giả cả nước. Đây cũng là cơ sở để phục vụ tốt hơn khán giả và cử tri cả nước.

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Truyền hình Quốc hội Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chỉ đạo của Đảng đối với công tác báo chí; Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, tạo sự thống nhất cao trong triển khai thực hiện; bám sát chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thực hiện Nghị quyết 161/2021/QH14, Quốc hội khóa XIV. Truyền hình Quốc hội chú trọng đổi mới theo hướng tập trung sản xuất chương trình, đảm bảo thời lượng phát sóng chương trình sản xuất trong nước phục vụ nhiệm chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia. Sau khi kiện toàn lại cơ cấu tổ chức, Truyền hình Quốc hội Việt Nam cần xây dựng chiến lược hoạt động, bám sát định hướng phát triển quy hoạch báo chí của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Trong chiến lược cần xác định được sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Nhất trí với hướng tiếp cận hoạt động theo hướng thông tin chính luận, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Truyền hình Quốc hội Việt Nam cần đẩy mạnh được tính thiết yếu, nâng cao chất lượng, hình thức thể hiện hay, hấp dẫn trong các chương trình khi tương tác với đại biểu Quốc hội, cử tri, nhân dân… Nhấn mạnh yếu tố con người và thiết bị, công nghệ là hai nhân tố cốt lõi trong thực hiện, Chủ tịch Quốc hội nêu bật tầm quan trọng của việc trau dồi kiến thức chuyên môn, về hoạt động của Quốc hội trong mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên… để từ đó phát huy được thế mạnh đặc thù, vị thế mà Truyền hình Quốc hội có thể khai thác.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Truyền hình Quốc hội Việt Nam cần phải thực sự chuyên tâm với công việc, với thông tin và sản phẩm truyền hình của mình; chú trọng nâng cao tính chuyên nghiệp vì Quốc hội đã chuyên nghiệp rồi thì phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam cũng phải chuyên nghiệp. Bên cạnh đó tiếp tục thực hiện tính chuyên sâu, thể hiện rõ nét hơn nữa đặc thù của cơ quan truyền thông của Quốc hội.

* Ra mắt Hệ sinh thái số Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cùng đặt tay lên quả địa cầu chính thức khai trương Hệ sinh thái số của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, sau 7 năm phát triển và trưởng thành, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc cả về thời lượng phát sóng, khung chương trình, hạ tầng kỹ thuật và chất lượng đội ngũ, khẳng định vị thế của một cơ quan truyền thông về Quốc hội, là cầu nối gần gũi giữa Quốc hội với cử tri, được Lãnh đạo Quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Kênh số Truyền hình Quốc hội Việt Nam trên nền tảng internet tại địa chỉ quochoitv.vn được kỳ vọng sẽ là trung tâm nội dung số về các hoạt động của Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội, của các cơ quan thuộc Quốc hội, của các đại biểu Quốc hội.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp cận với khán giả ngay từ những khung giờ đầu tiên của một Ngày mới. Chương trình “Việt Nam ngày mới” được phát trong khung giờ từ 6-7h sáng hằng ngày. Các Bản tin Thời sự 12h, Chuyển động 365 lúc 18h30, Bản tin Thời sự tối 20h, Bản tin Thời sự đêm 22h sẽ tạo thành dòng chảy tin tức liên tục được cập nhật trong ngày.

Bên cạnh đó, các tuyến chương trình Chuyên mục, Tạp chí, Diễn đàn, Đối thoại, Truyền hình thực tế, Phóng sự, Phim tài liệu… xoay quanh ba chức năng của Quốc hội, bao gồm Lập pháp, Giám sát, Quyết định các vấn đề lớn của đất nước.

Loạt chương trình mới, như: "Lần đọc đầu tiên", "Trước giờ bấm nút", "Luật và đời sống", "Đối thoại chính sách", "Diễn đàn Kinh tế", "Giám sát toàn diện", "Chính quy và hiện đại", "Nhìn ra thế giới", "Sống mới", "Công dân toàn cầu", "Muôn màu cuộc sống"... được kỳ vọng sẽ tạo ra một diện mạo mới cho một kênh truyền hình chính luận đáp ứng nhu cầu thông tin vừa nhanh, vừa sâu của khán giả truyền hình hiện đại./.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top