Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hội trường lớn Bộ Công an (số 44 Yết Kiêu, Hà Nội) đến các điểm cầu trực tuyến của Công an 63 địa phương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Hội trường Bộ Công an có: Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện các bộ, ngành hữu quan…

Tại các điểm cầu ở Công an các địa phương có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử địa phương; Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố…

Sau khi nghe Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tổng quát về công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử từ tháng 7/2020 đến nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia phát biểu biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả, sự chủ động, nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng liên quan trong triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hội nghị trực tuyến là dấu mốc, thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt 6 nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đã thể hiện cao nhất sự quyết tâm, chủ động, tích cực, sẵn sàng của Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự để tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới trong phạm vi cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5/2021 trên phạm vi toàn quốc, với gần 85.000 điểm bầu cử, để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và hàng nghìn đại biểu HĐND các cấp - cơ quan quyền lực cao nhất tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước; âm mưu hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, các loại tội phạm; những vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đang lây lan tại một số địa phương và nhiều nước trong khu vực.

Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng Công an tiếp tục quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia phối hợp; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Hội nghị trực tuyến là dấu mốc, thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử. Yêu cầu này cần được quán triệt trong toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia phối hợp, trong toàn bộ các hoạt động bảo đảm an ninh, trật tự trên phạm vi cả nước.

Đến ngày 12/5 vẫn còn một số địa phương có ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và từ ngày 12/5, các địa phương bắt đầu triển khai rộng rãi cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và các cấp vận động bầu cử. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử không chỉ tác động đến ngày 23/5 là ngày bầu cử và một số thời điểm bầu cử sớm, mà còn tạo điều kiện rất thuận lợi và bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lực lượng công an, quân sự chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh và trật tự…

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tăng cường hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong tuần tra, bảo vệ, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống thiên tai, bão, lũ, xử lý tình huống tập trung đông người, biểu tình trái phép xảy ra tại khu vực, địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo an ninh trật tự trước và trong ngày bầu cử; sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn từ sớm nguồn lây lan dịch COVID-19; kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm, khu vực cách ly, phong tỏa y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những quyết tâm của Hội đồng bầu cử quốc gia là không để các địa điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, không để bên ngoài xâm nhập vào và cũng không để lây nhiễm trong khu vực bầu cử. Trong khâu này quan trọng nhất là tổ chức phân luồng tại địa điểm bầu cử, điều tiết lượng người đến các địa điểm bầu cử một cách khoa học, tránh tập trung vào một lúc, tránh ùn ứ, gây tắc ở điểm bầu cử, đảm bảo thực hiện 5K. Ngoài phòng bầu cử cần có bạt che mưa, nắng, kê ghế ngồi, có nước uống cho cử tri, nhất là người già yếu, người khuyết tật. Lực lượng chức năng tại khu vực bầu cử điều tiết để hoạt động bầu cử diễn ra nhanh và thông suốt, bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch.

Tại hội nghị trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên, khơi dậy ý thức, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ ở từng vị trí công tác, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy trong thực hiện phương án bảo vệ các khu vực bầu cử.

“Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, các đồng chí cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đem hết sức lực, tài trí để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, tạo môi trường an ninh, an toàn, điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu người có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an nhân dân trong năm 2021 là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử nói chung và Ngày bầu cử 23/5 nói riêng, bảo đảm cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng pháp luât, tuyệt đối an toàn, thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân.  Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt.

Thời gian từ nay đến Ngày bầu cử không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Tiểu ban thuộc Hội đồng bầu cử quốc gia, các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp, cấp ủy, chính quyền các địa phương và đồng bào, cử tri cả nước phối hợp, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, lực lượng Công an sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch, dành toàn tâm, toàn lực, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh, để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, phục vụ tổ chức thắng lợi  cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra sơ xuất dù là nhỏ nhất, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đại diện cho toàn thể lực lượng Công an nhân dân hứa quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

TTXVN/VNP


Top