Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều 27/2, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ tham dự Gặp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023).
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cùng tham dự có: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản, lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan.

Mở đầu cuộc Gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại biểu cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã lắng nghe Thư Bác Hồ gửi cán bộ ngành Y tế cách đây đúng 66 năm (tức 27/2/1955), tại hội nghị cán bộ Y tế được tổ chức ở Hà Nội. Bức thư Bác thể hiện ba nội dung hết sức quan trọng của ngành y tế, đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; Xây dựng nền y học nước nhà.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Khoa ung bướu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đòi hỏi cao cả về phẩm chất đạo đức và tài năng chuyên môn 

Bày tỏ vui mừng đến thăm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thân ái gửi tới các giáo sư, bác sỹ, thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân, cảm ơn sâu sắc và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.  

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hiếm có nghề nào mà xã hội lại đòi hỏi cao cả về phẩm chất đạo đức và tài năng chuyên môn như nghề y - một nghề đặc biệt cao quý, được Đảng, Nhà nước, nhân dân tin cậy và tôn vinh. Trong Thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào, lương y phải như từ mẫu. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”. 

Thực hiện lời dạy của Người, công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Tầm vóc người Việt Nam ngày càng được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình cao hơn mức trung bình của thế giới và của nhiều nước có mức thu nhập tương đương với nước ta. Chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á và toàn cầu. Việt Nam đã sản xuất được hầu hết các loại vaccine để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; làm chủ các công nghệ và kỹ thuật quan trọng trong sàng lọc, phát hiện tác nhân gây bệnh dịch nguy hiểm.

Nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao, chuyên sâu lần đầu tiên được triển khai thành công ở Việt Nam như: ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, ghép bàn tay từ người hiến sống đầu tiên trên thế giới; sử dụng rô-bốt trong phẫu thuật...

Đến nay, Việt Nam đã làm chủ các kỹ thuật ghép tạng và ghép được 6/6 tạng chủ yếu; làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch được quốc tế đánh giá cao với chi phí giảm từ 30- 50%.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ, hợp tác của các bộ, ngành và địa phương trong toàn quốc, ngành y tế đã khống chế thành công đại dịch COVID-19, một cuộc chiến phòng, chống dịch đầy cam go với vô vàn thách thức, được đánh giá là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế Việt Nam.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các y, bác sỹ Khoa hồi sức ngoại khoa và ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

 Lập những kỳ tích cho nền y học nước nhà

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, từ một phân đội nhỏ được thành lập cách đây gần 72 năm, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay, Bệnh viện đã phát triển vượt bậc; được đầu tư cơ sở vật chất cùng nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại; quy tụ được đội ngũ trên 3.000 cán bộ nhân viên, trong đó có 47 Giáo sư, Phó Giáo sư; 150 tiến sĩ; 280 bác sỹ Chuyên khoa I, Chuyên khoa II, thạc sĩ; trở thành bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, bệnh viện chiến lược của Quân đội, tuyến cuối của toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, và là cơ sở bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta và nước bạn Lào, Campuchia; đồng thời, là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc tiến sĩ.

Tập thể các thầy thuốc, các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của Bệnh viện luôn chủ động, sáng tạo, tận tâm phục vụ, tận tụy cống hiến, bền bỉ và hiệu quả; không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, mà còn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, cho đồng bào vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân; củng cố niềm tin của người bệnh, của nhân dân vào những người thầy thuốc chiến sỹ; thực sự là những người lính khoác áo blouse trắng được dân mến, dân thương và rất trân trọng.

Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất toàn quốc, ghép gan đứng đầu ở Việt Nam; thực hiện thường quy các kỹ thuật ghép tạng quan trọng và thường gặp trong lâm sàng, cứu sống kịp thời bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và lập được những kỳ tích cho nền y học nước nhà. Các ca ghép được thực hiện với tỉ lệ thành công và thời gian sống sau ghép tương đương với trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, mang lại giá trị khoa học và nhân văn rất sâu sắc.

Bệnh viện là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện - Trường kết hợp; đội ngũ cán bộ y tế vừa là thầy thuốc, vừa là thầy giáo, vừa là người lính “Bộ đội Cụ Hồ”.

Qua 28 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo sau đại học, đến nay, Viện Nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng 108 với 12 bộ môn, đào tạo được 450 nghiên cứu sinh; phối hợp với các trường đại học y trong cả nước đào tạo hàng nghìn bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ; đào tạo liên tục, cấp chứng chỉ cho hàng nghìn bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên nhiều chuyên ngành của các bệnh viện quân, dân y trên cả nước. Bệnh viện không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác nghiên cứu, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên khoa sau đại học với hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế, mở ra nhiều cơ hội để cán bộ của Bệnh viện giao lưu, học tập một cách toàn diện, nhất là cập nhật công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, góp phần tạo nên những kỳ tích trong điều trị những căn bệnh hiểm nghèo.

Nhiều dự án, đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, cấp bộ và các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở có giá trị khoa học và thực tiễn cao được hoàn thành và ứng dụng rộng rãi, được trao tặng nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế.

Chỉ trong 5 năm trở lại đây, gần 100 kỹ thuật mới được đưa vào phục vụ người bệnh, trong đó có 20 kỹ thuật đoạt giải Nhất trong các kỳ hội thi, hội thao toàn quân, toàn quốc. Tạp chí Y dược lâm sàng 108 được xếp vào tốp 3 tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao nhất trong các tạp chí chuyên ngành khoa học sức khỏe và vào tốp 80 tạp chí khoa học có chỉ số ảnh hưởng hàng đầu Việt Nam. Nhiều sáng chế khoa học công nghệ được cấp bằng độc quyền sở hữu trí tuệ; nhiều công trình khoa học được các tạp chí hàng đầu thế giới đăng tải và trích dẫn.  

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...  

“Những thành tựu đáng tự hào của ngành y tế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108  không chỉ đem lại cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mà còn thể hiện năng lực tự thân và nỗ lực hội nhập quốc tế mạnh mẽ của nền y học Việt Nam, của đội ngũ Thầy thuốc Việt Nam với bè bạn quốc tế, năm châu”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà bệnh nhân tại Khoa ung bướu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước, của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, chủ động và tích cực, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bệnh viện tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, Bệnh viện phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống vẻ vang, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực của ngành y tế và của Bệnh viện trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, cùng với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và các nghị quyết, quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 (tháng 1/2023), kịp thời và khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế, nợ đọng, chậm thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế…

Cùng với đó là xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách để các đơn vị sự nghiệp y tế công lập hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.

Chia sẻ Quốc hội chuẩn bị sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược, cũng như những nỗ lực gần đây Quốc hội đồng ý việc tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ, đồng hành với ngành y tế, tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, đồng thời mong muốn sớm tạo bước chuyển biến căn bản, đột phá trong sự nghiệp cao cả này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện 108 nói riêng vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp, luôn “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo. Bản thân mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường và cầu thị trong thực hiện nhiệm vụ, vươn lên tầm khu vực và thế giới, góp phần tạo dựng thương hiệu khám, chữa bệnh ưu việt của Bệnh viện.

Bệnh viện tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý bệnh viện, nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng dịch vụ; bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh một cách công bằng, thuận tiện cho người bệnh; xây dựng môi trường bệnh viện văn minh, sạch - đẹp, thân thiện, hiện đại, mẫu mực cho các bệnh viện trong cả nước khác noi theo; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tăng cường chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quản lý tại Bệnh viện, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế; đẩy nhanh tiến độ triển khai và sớm đưa vào hoạt động dự án xây mới Viện Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Cán bộ Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu Bệnh viện cần tiếp tục thực hiện tốt mô hình Viện - Trường trong đào tạo, tích cực tham gia vào hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế cả nước, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị, nghiên cứu khoa học với huấn luyện, đào tạo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế và ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học, công nghệ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu với các cơ sở khám chữa bệnh cả nước, thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng đội ngũ hơn 500.000 cán bộ y tế, thầy thuốc Việt Nam nói chung trên mọi miền Tổ quốc và cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện 108 nói riêng ngày càng thực hiện tốt hơn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Lương y phải như từ mẫu”, để luôn tiến bộ, tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu trưởng thành và đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn, toàn diện hơn nữa.

Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang của một đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ; tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế riêng có của mình để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu trân trọng cảm ơn và cho biết sẽ lĩnh hội toàn bộ nội dung chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; khẳng định sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy nội lực, đem hết sức mình xây dựng và phát triển bệnh viện về mọi mặt, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng chăm sóc, phục vụ, trau dồi y đức của người thầy thuốc quân y cách mạng, “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng bệnh viện trở thành trung tâm y học hàng đầu của Quân đội và quốc gia, mang tầm đẳng cấp quốc tế, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - nơi đã gìn giữ thi hài của Người trong những năm 1969, 1970, 1971; tới thăm, động viên các bác sỹ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ và bệnh nhân đang điều trị tại các khoa, phòng của Bệnh viện./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top