Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Báo chí đưa “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo và chúc mừng 96 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Nhân kỷ niệm 96 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021) và chào mừng thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã gặp mặt và làm việc với đại diện các cơ quan báo chí.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, gửi tình cảm chân thành đến lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Trân trọng các ý kiến, đề xuất xác đáng, có tính xây dựng rất cao của lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Là cơ quan dân cử, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân cả nước, tất cả thông tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội không thể đến được với cử tri và nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài nếu không có sự đóng góp của các cơ quan thông tấn, báo chí. Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội và ngược lại, các "sản phẩm" của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng không thể đi vào cuộc sống nếu cuộc sống không đi vào hoạt động của Quốc hội. Không chỉ có đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường mà vai trò của báo chí trong vấn đề này cũng hết sức quan trọng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, báo chí rất quan tâm đến hoạt động Quốc hội và thông tin phản ánh trên báo chí về hoạt động của Quốc hội cơ bản bảo đảm tính trung thực, chính xác, kịp thời, sắc bén và toàn diện. Tổ chức, hoạt động của Quốc hội chính là kho tàng thông tin về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… phong phú, đầy ắp, sinh động và hấp dẫn. Đây là tiền đề để gia tăng mối quan hệ tương tác giữa Quốc hội với báo chí, giữa báo chí với Quốc hội. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí cần tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; có nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách, nội dung đang được Quốc hội xem xét, quyết định. Đồng thời, cần phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là các hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia bảo đảm sát thực với cuộc sống; dành nhiều thời lượng, dung lượng đưa tin cân bằng hơn về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là các hoạt động giữa hai Kỳ họp hằng năm, các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu có thêm các chuyên đề, chuyên mục riêng về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ thống nhất nghiên cứu tổ chức Giải Báo chí về Quốc hội, HĐND và đại biểu dân cử với quy chế chặt chẽ, phù hợp và hiệu quả. "Hoạt động của Quốc hội xứng đáng có một giải báo chí thường niên", Chủ tịch Quốc hội nói và giao Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai nội dung này.

Ghi nhận các kiến nghị về việc xây dựng Chiến lược truyền thông về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, Quy chế tổ chức công tác báo chí đưa tin về hoạt động của Quốc hội…, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền, đồng thời, nhất trí cần đa dạng hơn nữa các hình thức tổ chức thông tin báo chí về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Trước đó, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác thông tin báo chí của Quốc hội rất được quan tâm, chú trọng, nội dung công tác báo chí đã dần được định hình phù hợp với đặc thù hoạt động của Quốc hội. Hình thức thông tin đa dạng, phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu thực tiễn trong hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành với Quốc hội, cử phóng viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia đưa tin về Quốc hội. Một số cơ quan thông tấn, báo chí đã có những chuyên mục, chương trình chuyên biệt để tập trung phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Việc tăng cường phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phiên giải trình của Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội được cử tri cả nước hết sức ủng hộ, quan tâm theo dõi, góp phần tăng cường không khí dân chủ trong đời sống xã hội. Văn phòng Quốc hội đã tổ chức điểm báo hằng tuần, gửi đến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ công tác điều hành, xử lý kịp thời các trường hợp báo chí đưa tin chưa chính xác về hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho rằng công tác thông tin báo chí vẫn còn tập trung chủ yếu vào các kỳ họp của Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo, điều hòa mối quan hệ giữa các cơ quan của Quốc hội để tăng cường sự phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội; Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công đầu mối phụ trách công tác thông tin, báo chí để phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội trong việc triển khai hoạt động này./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.

Top