Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri thị trấn Phong Điền, Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri thị trấn Phong Điền. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chiều 28/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Cần Thơ, đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa  XIV.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đã có 6 ý kiến cử tri nêu các nội dung liên quan đến thi công chất lượng, tiến độ một số công trình giao thông lớn không đảm bảo, nước thải sinh hoạt xả trực tiếp ra sông rạch gây ô nhiễm môi trường nhất là vào mùa khô, tình trạng sạt lở bờ sông …

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ thêm về những kết quả hoạt động trong 28 ngày làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8; đồng thời cho biết, tất cả các luật, bộ luật, nghị quyết được thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng để tiếp tục góp phần bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và cũng là cơ sở pháp lý để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với cư tri và nhân dân thị trấn Phong Điền, vừa qua Quốc hội đã thông qua và phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; đồng thời nhấn mạnh, Phong Điền là huyện đầu tiên của thành phố Cần Thơ được công nhận là huyện nông thôn mới. Cần Thơ cũng là một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới. Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đặt ra đến năm 2020 số xã trên phạm vi cả nước đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50%, thì Cần Thơ dự kiến hết năm 2019 đã cơ bản hoàn thành.

Cử tri Võ Văn Chính, thị trấn Phong Điền cho biết, qua theo dõi các phương tiện truyền thông về Kỳ họp thứ 8 và tình hình đất nước, cử tri rất phấn khởi trước những đổi mới của Quốc hội và những thành quả phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, đã góp phần tăng cường vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Cử tri cũng thể hiện sự quan tâm đến chất lượng một số công trình giao thông, trong đó có đường cao tốc kinh phí đầu tư thì lớn nhưng tiến độ thì chậm và một số công trình chưa sử dụng thì đã hư hỏng. Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tất cả những việc như chậm tiến độ, giải ngân đầu tư công nói chung, trong đó có giao thông là một tồn tại mà trong các kỳ họp Quốc hội đều được các đại biểu Quốc hội mổ xẻ, phân tích nguyên nhân.  Lý do chậm có thể là do giải phóng mặt bằng, do nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn để triển khai công trình, rồi những công trình lớn đã có kế hoạch vốn rồi mà làm chậm, hay chất lượng không đảm bảo…

Chủ tịch Quốc hội cũng đã đưa ra ví dụ, trong vi phạm chính sách pháp luật về giao thông có công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, khi vừa bàn giao sử dụng thì đã bị lún, nứt, hư hỏng. Vừa qua, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam một số người trong Ban quản lý dự án đường cao tốc để điều tra những sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật trong thực hiện những dự án đầu tư công, trong đó có giao thông thì đều bị quy trách nhiệm xử lý nghiêm. Và như vậy, nếu có sai phạm thì sẽ bị xử lý, vấn đề là phải thực hiện giải ngân đầu tư cho đúng tiến độ và quản lý đầu tư cho đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tiền bạc của Nhà nước và  nhân dân.

Về ý kiến cử tri Nguyễn Kim Chi, thị trấn Phong Điền nêu hiện nay nước thải sinh hoạt một số nơi thải trực tiếp ra kênh rạch, nhất là về mùa khô gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Cần Thơ, huyện Phong Điền quan tâm hơn và nắm lại tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, nước thải, chất thải, không khí, nguồn nước… từ đó khắc phục, góp phần bảo đảm cuộc sống, sức khỏe của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng sống tại thị trấn Phong Điền bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của nước biển dâng tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tình trang sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, khai thác nguồn nước ngầm quá mức… Chia sẻ với ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu. Nhà nước cũng đã có những kịch bản và đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng với đó đẩy mạnh phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi  khí hậu, trong đó tạo cơ chế phát triển bền vững cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long…

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghi nhận ý kiến cử tri về nội dung trong thực hiện Luật đất đai 2013, triển khai mô hình tổ chức phát triển quỹ đất cấp huyện và chi nhánh, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện trực thuộc Ủy ban huyện về Sở Tài nguyên Môi trường trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh là không phù hợp với tình hình thực tế. Cư tri cho rằng, có nhiều khó khăn bất cập không phù hợp với thực tế trong tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, phải mang đi mang về tất cả hồ sơ từ huyện đến Sở. Tính an toàn khi vận chuyển hồ sơ từ huyện đến sở không đảm bảo. Mặt khác, Ủy ban nhân dân huyện không quản lý được hoạt động của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thuộc do Sở do Sở quản lý. Những yếu tố đó làm cho việc giải quyết hồ sơ hành chính chưa kịp thời cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ sẽ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại tình hình và tìm cách giải quyết để tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Tại cuộc tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Đào Văn Dũng đã thông tin về một số nội dung mà cử tri quan tâm liên quan đến những nội dung do chính quyền địa phương quản lý: như việc sắp xếp chợ họp tại lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn vào một khu mua bán trước Tết Nguyên đán sắp tới; dự án cầu, đường trên địa bàn huyện đã đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn nhằm giải quyết khó khăn đi lại cho người dân…/.

TTXVN/VNP


Top