Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thị trưởng thành phố Busan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thị trưởng thành phố Busan Oh Keo-don.
(Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 4/12 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thị trưởng thành phố Busan Oh Keo-don.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thị trưởng thành phố Busan đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị. Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là lần đầu tiên đến Busan nhưng đã cảm nhận được tình cảm nồng ấm người dân thành phố Busan.

Thị trưởng Oh Keo-don cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chọn Busan là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.

Nhấn mạnh Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, Thị trưởng Oh Keo-don cho biết người dân Busan rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều công ty đến từ Busan. Ở Busan hiện cũng có rất đông người Việt Nam tới sinh sống, học tập và làm việc. Với nỗ lực hỗ trợ người Việt Nam tại đây, theo kế hoạch, sắp tới Busan sẽ thành lập một Trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước; đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Hàn Quốc. Ngoài quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, Việt Nam-Hàn Quốc còn có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả về kinh tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc không chỉ ở quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa Quốc hội với Quốc hội mà còn phải thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương với nhau. Đánh giá cao việc Busan và Thành phố Hồ Chí Minh đã có quan hệ hợp tác trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi biết có đến 1/4 tổng số nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đến từ Busan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ hài lòng nhận thấy, bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm qua không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc ở Việt Nam là biểu tượng tốt đẹp trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bên cạnh các nhà đầu tư lớn, Việt Nam cũng rất quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa; mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp từ Busan sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu.

Hiện nay, người Việt Nam sinh sống, làm ăn học tập tại Hàn Quốc cũng tương đương với số lượng người Hàn Quốc làm ăn, sinh sống, học tập tại Việt Nam. Cùng với hợp tác giữa các địa phương, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng hai bên cần thúc đẩy kênh giao lưu nhân dân vì sự hợp tác, gắn bó giữa người dân hai nước sẽ làm cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trở nên mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn chính quyền thành phố Busan đã có những hỗ trợ tích cực đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Busan; đánh giá cao việc thành phố Busan đang chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn.|

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ cùng với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam cũng có các chính sách bảo vệ công dân nước ngoài, trong đó có công dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển rất năng động, mạnh mẽ của Việt Nam, Thị trưởng Oh Keo-don cho biết ông đã tới thăm Việt Nam 5 lần. Đánh giá hợp tác kinh tế giữa hai nước vừa qua rất chặt chẽ và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, Thị trưởng thành phố Busan bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và hai nước có thể hợp tác cùng phát triển./.


TTXVN/VNP


Top