Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.
Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chiều 4/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và chúc mừng đồng chí Sengphet Houngboungnuang được Đảng và Nhà nước Lào bổ nhiệm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ tin tưởng, với năng lực và bề dày kinh nghiệm của mình, đồng chí Sengphet Houngboungnuang sẽ đảm nhiệm xuất sắc nhiệm vụ, có những đóng góp quan trọng vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào và thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Lào đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, năm 2020 là năm rất quan trọng của hai nước. Hai bên đều khẩn trương tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa IX của Lào và bầu cử Quốc hội khóa XV của Việt Nam, vì vậy sẽ có nhiều hoạt động hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, hai nước được tổ chức triển khai.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai nước thời gian gần đây đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là hai bên đã tiến hành trao đổi nhiều đoàn cấp cao và duy trì các cơ chế hợp tác chủ chốt. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác đều có tiến triển tích cực, tạo thêm động lực quan hệ hai nước. Hợp tác giữa Quốc hội hai nước ngày càng trở nên gắn bó chặt chẽ. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tổ chức các cuộc hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp cũng như trong việc thực hiện chức năng giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước. Trong nhiệm kỳ Quốc hội Việt Nam khóa XIV và Quốc hội Lào khóa VIII, hai bên đã tổ chức 8 hội thảo, trong đó có 4 hội thảo do hai Chủ tịch Quốc hội trực tiếp đồng chủ trì. Cùng với đó, hai Quốc hội hai nước thực hiện trao tặng Huân chương hữu nghị, Huy chương hữu nghị, là những phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam và Nhà nước Lào trao tặng những tập thể và cá nhân là các cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội hai nước…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trong năm 2019, đã có nhiều hoạt động giữa hai nước được thực hiện hiệu quả, thực chất, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã có những đóng góp quan trọng góp phần vào thành công chung này. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và chân thành cảm ơn Đại sứ đã thực hiện hiệu quả những công việc trong năm đầu nhiệm kỳ công tác.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để Đại sứ Lào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Nhất trí với ý kiến đánh giá về quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua, Đại sứ nêu rõ, mối quan hệ Lào-Việt Nam là quan hệ đặc biệt. Thời gian nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Đại sứ đã chứng kiến nhiều hoạt động giữa hai nước trong năm 2019; trong đó tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2019). Đại sứ cho rằng, những hoạt động hợp tác hiệu quả đã thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa hai nước.

Tại cuộc tiếp, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng “đơm hoa, kết trái”; đồng thời nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong năm 2020 hai bên phấn đấu hoàn thành Nhà Quốc hội Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác, dự án cụ thể, các cơ quan liên quan hai nước cần xúc tiến, giải quyết một cách hiệu quả, thực chất hơn nữa, nhất là quan tâm thúc đẩy hợp tác về kinh tế… Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2020, ngoài cơ chế trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, hai bên tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, tổ chức hội thảo; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước. Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân, nhất là Hội đồng nhân dân các thành phố lớn./.

TTXVN/VNP


Top