Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy phụ trách thương mại của EU đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Ngày 1/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng chào đón Cao ủy Cecilia Malmstrom tại Nhà Quốc hội trong không khí rất phấn khởi khi Việt Nam và EU vừa ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào chiều 30/6 tại Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của EU và Cao ủy Cecilia Malmstrom trong việc thúc đẩy ký kết EVFTA và EVIPA.

Chia sẻ ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm EU và Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 4/2019 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn đại diện EU/EP đã đón tiếp trọng thị và bố trí chương trình làm việc hiệu quả. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung cụ thể liên quan đến việc ký kết, phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, ngay sau chuyến thăm, tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) với tỷ lệ đồng thuận rất cao và cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Cao ủy Cecilia Malmstrom cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; bày tỏ vinh dự có mặt tại Việt Nam trong những ngày này. Cao ủy Cecilia Malmstrom nhấn mạnh, việc ký kết EVFTA và EVIPA là bước tiến hết sức quan trọng trong quan hệ Việt Nam và Liên minh châu Âu; thể hiện mong muốn của cả hai bên trong hai lĩnh vực này; đồng thời củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa hai bên. Với EVFTA và EVIPA, hai bên mong muốn quan hệ hợp tác tiến xa hơn nữa trên cơ sở thực hiện những cam kết chung và tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Theo Cao ủy Cecilia Malmstrom, việc ký kết EVFTA và EVIPA là thành quả rất lớn lao của các nhà lãnh đạo và đội ngũ những cán bộ đàm phán của hai bên; đồng thời gửi thông điệp rằng, Liên minh châu Âu và Việt Nam muốn hợp tác mạnh mẽ với nhau về thương mại tự do và bền vững nhằm mang lại lợi ích chung cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

“Lễ ký kết hai Hiệp định là một dấu mốc lịch sử quan trọng nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm tới đây”, nhấn mạnh điều này, Cao ủy Cecilia Malmstrom cũng nêu rõ, phía EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các công việc tiếp theo liên quan đến hai hiệp định.

Đánh giá cao vai trò của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong quá trình đàm phán, ký kết hai hiệp định, Cao ủy Cecilia Malmstrom nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện các hiệp định, trong đó có Chương về thương mại và phát triển bền vững để mang lại lợi ích thực sự cho người lao động, cho người dân và bảo vệ môi trường.

Theo Cao ủy Cecilia Malmstrom, còn nhiều công việc phía trước, trong đó có lộ trình cụ thể thực hiện các cam kết, nghĩa vụ của mỗi bên…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, ngay tại Kỳ họp cuối năm nay, Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành phê chuẩn EVFTA; cam kết tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để thực hiện EVFTA, EVIPA và đang tích cực xem xét để phê chuẩn 2 Công ước còn lại của ILO trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhận thức chung giữa hai bên là tăng cường hợp tác để đem lại sự thịnh vượng cho người dân và doanh nghiệp hai bên, hợp tác không chỉ vì lợi ích của Việt Nam và EU mà còn đóng góp cho sự thịnh vượng chung của thế giới./.

TTXVN/VNP


Top