Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chiều 24/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng đồng chí Saleumxay Kommasith và Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam, tham dự Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 6; đồng thời đánh giá cao thời gian qua hai bên tích cực duy trì và phát huy cơ chế này, qua đó tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp và hợp tác hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng được biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, lũ lụt, hạn hán nhưng kinh tế - xã hội Lào năm 2019 có những bước phát triển tích cực (GDP tăng trưởng khá - ở mức 6,4%), an ninh và ổn định chính trị được giữ vững, các chỉ tiêu năm 2019 phần lớn đã đạt kế hoạch; vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, năm 2019 là năm quan hệ giữa hai đất nước gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật, phát triển cả ở bề rộng và chiều sâu với rất nhiều hoạt động đối ngoại và chuyến thăm cấp cao quan trọng. Các cơ chế hợp tác song phương cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là các cơ chế về chính trị - đối ngoại, kinh tế, biên giới, lãnh sự.... Các thành tựu này có sự đóng góp quan trọng của hai Bộ Ngoại giao hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, quan hệ hai Quốc hội tiếp tục được củng cố và tăng cường trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Quốc hội từ năm 2017. Hai bên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện thế giới và khu vực; duy trì trao đổi đoàn song phương của lãnh đạo cấp cao Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Quốc hội hai nước cũng đã có một năm rất sôi động với nhiều hoạt động bao gồm trao đổi đoàn các cấp, tổ chức nhiều hội thảo chuyên môn, đẩy mạnh hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội...

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian đón tiếp Đoàn; đồng thời chuyển lời thăm hỏi sức khỏe, lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đồng chí Saleumxay Kommasith nhấn mạnh, Lào và Việt Nam thường xuyên trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, các cấp. Đây là truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Hai Bộ Ngoại giao hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn, có cơ chế phối hợp tham vấn toàn diện các vấn đề. Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Đoàn dự Tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 6. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Bộ Ngoại giao đã tiến hành “Hội thảo về công tác ngoại giao kinh tế của Việt Nam và Lào trong tình hình mới: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm”. Đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi những kinh nghiệm, đặc biệt là về công tác ngoại giao kinh tế…

Chia sẻ một số hoạt động trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, đồng chí Saleumxay Kommasith thông báo với Chủ tịch Quốc hội nhân dịp Học viện Ngoại giao kỷ niệm 60 năm thành lập, đồng chí vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Học viện. Thời gian qua, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Lào. Nhiều học viên khi về nước đã có những đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith chúc mừng Việt Nam chuẩn bị đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; đồng thời khẳng định Lào sẵn sàng làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 cũng như vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đồng chí Saleumxay Kommasith nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Học viện Ngoại giao; đồng thời nêu rõ, Cơ chế tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau, đồng thời là dịp đánh giá các vấn đề hợp tác liên quan giữa hai bên. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên thực hiện thường xuyên cơ chế hợp tác này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Lào bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 (Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41), cơ chế hợp tác giữa ASEAN và AIPA, vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc; đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục hợp tác với Bộ Ngoại giao Lào trong công tác đào tạo cán bộ ngoại giao và nước bạn Lào đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, học viên Việt Nam...

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Lào vào tháng 9/2019 vừa qua, hai Chủ tịch Quốc hội hai nước đồng chủ trì rất thành công hai chuyên đề về “Chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm” và “Công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giữa các cơ quan Quốc hội với các Bộ, ngành liên quan”. Kết quả hội thảo thực chất, bổ ích cho hai nước. Trong lĩnh vực ngoại giao, việc hai bên tổ chức “Hội thảo về công tác ngoại giao kinh tế của Việt Nam và Lào trong tình hình mới: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm” tại Hà Nội lần này để cùng chia sẻ kinh nghiệm, những bài học thiết thực trong công tác ngoại giao kinh tế của hai nước, cũng như các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này. Đây cũng là hình thức hợp tác tốt giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước dựa trên khai thác cơ chế hợp tác sẵn có./.

TTXVN/VNP

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long". Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Grant Frew và hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ Ban Tổ chức Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Race), các nhà đầu tư, doanh nhân... tham dự.

Top