Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm các phân xưởng sản xuất và lắp ráp xe của Thaco Chu Lai.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Ngày 20/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã thăm làm việc tại tỉnh Quảng Nam.

Cùng tham dự có: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021; trong đó có tình hình thiệt hại và nhu cầu khôi phục cơ sở hạ tầng sau thiên tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong bối cảnh năm 2020 chịu tác động của dịch COVID-19, một số ngành, lĩnh vực sản xuất có lao động phải tạm ngừng hoặc luân phiên, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào bị gián đoạn gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tốc độ tăng trưởng GRDP tỉnh Quảng Nam năm 2020 dự kiến bằng 93,02% so với năm 2019. Khu vực nông, lâm và thủy sản bị ảnh hưởng không nhiều nên là khu vực duy nhất có mức tăng trưởng dương, dự kiến tăng 3,48% so với năm 2019. Lượng khách đến tham quan và lưu trú du lịch trên địa bàn giảm sâu. Tổng lượng khách năm 2020 ước đạt trên 1,46 triệu lượt, giảm 81% so với 2019...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá GRDP của Quảng Nam năm 2020 dự kiến bằng hơn 93% so 2019  trong bối cảnh dịch bệnh và các đợt thiên tai dồn dập là nỗ lực lớn của tỉnh. Quảng Nam cũng đã cố gắng thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong điều kiện khó khăn nhưng đến cuối năm 2020 tỉnh đã có thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến cuối năm 2020 là 116 xã, đạt tỷ lệ 58% tổng số xã, là tỉnh dẫn đầu khu vực duyên hải Nam Trung bộ có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam cần có  kế hoạch dài hơi, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông giữa vùng đồng bằng với miền núi và các tỉnh Tây Nguyên, nối với các tỉnh Nam Lào, Bắc Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quảng Nam là một trong các tỉnh miền Trung thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai. Quảng Nam có dư địa phát triển tốt, tuy nhiên thiên tai năm 2020 đặt ra nhiều thách thức. Nam Trà My và Phước Sơn là hai huyện bị thiệt hại nặng nhất. Hiện những hộ bị mất nhà đang ở cùng với họ hàng, thân nhân. Tỉnh đã đảm bảo cung cấp lương thực đủ cho bà con trước và sau Tết. Chủ tịch Quốc hội cho rằng Quảng Nam đã có những tính toán căn cơ về chỗ ở cho nhân dân vùng hay bị thiên tai một cách lâu dài. Đó là tính lại quy hoạch dân cư, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống cũng như sinh kế lâu dài.

Tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trong điều kiện khó khăn chung do dịch COVID-19 nhưng Tập đoàn Thaco vẫn đứng vững. Công nhân, người lao động không bị mất việc, doanh số tăng, xuất khẩu, tiêu thụ trong nước đều tăng, thu nhập người lao động vẫn đảm bảo (khoảng hơn 10 triệu đồng/người/tháng). Tập đoàn Thaco đã có nhiều nỗ lực trong khó khăn, duy trì đóng góp ngân sách cho địa phương, thực hiện trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội bằng những đóng góp thiện nguyện, xây nhà cho người nghèo.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam, Thaco tiếp tục xác định mục tiêu là giữ vững vị trí đứng đầu, đồng thời mở rộng thị trường trong khu vực ASEAN, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến xuất khẩu, hướng tới nền nông nghiệp sạch là hướng đi tốt; có mô hình đào tạo nguồn nhân lực cho mình, có mô hình sinh thái tích hợp... Chủ tịch Quốc hội mong muốn doanh nghiệp phát triển, tiếp tục có những đóng góp cho địa phương cũng như thực hiện trách nhiệm xã hội, đảm bảo thu nhập cho công nhân, người lao động ngày càng tăng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã đến làm việc tại huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam; gặp gỡ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng 121 phần quà và tiền mặt cho 121 hộ ở một số xã trong huyện Phước Sơn có người thân bị chết, mất tích, bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trao 5 tỷ đồng cho huyện Phước Sơn để xây dựng Trạm y tế xã Phước Thành.

Cũng trong chiều 20/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Hồ Văn Điều - người Bhnong (thuộc dân tộc Giẻ-triêng) ở Phước Sơn, là gia đình cách mạng tiêu biểu, có công trong cộng đồng./.

TTXVN/VNP


Top