Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Long An

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi học sinh nghèo, học giỏi của tỉnh Long An.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Tiếp tục chương trình làm việc tại Long An, chiều 10/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Long An. Cùng tham dự có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và một số cơ quan của Quốc hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó trọng tâm là nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Là một tỉnh ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ, nơi kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, có các cửa khẩu sang Campuchia, cũng là mảnh đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa - lịch sử quý giá nền văn hóa Óc Eo độc đáo, tỉnh Long An hội tụ đầy đủ điều kiện, tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện.

Qua theo dõi tình hình và nghe báo cáo của tỉnh, các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy, trong nhiệm kỳ 2016-2020, tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng. Nổi bật là có 18/20 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra đạt và vượt, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khá cao, đạt 9,62%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 79 triệu đồng, cao hơn cả nước.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch rõ nét. Ba lĩnh vực tái cơ cấu chính là: nông nghiệp, các khu, cụm công nghiệp và đầu tư công đều đạt kết quả tích cực.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được đẩy mạnh, tỉnh đã từng bước hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, việc liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng được quan tâm; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được cải thiện. Chương trình nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực với 88 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, huyện Châu Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và thành phố Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh đã chủ động mở rộng các quan hệ hợp tác, liên kết, đầu tư trong nước và quốc tế; chú trọng quan hệ đối ngoại với các tỉnh giáp biên của nước bạn Campuchia.

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Việc tuyên truyền, quán triệt, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nghiêm túc, kịp thời. Hoạt động của chính quyền địa phương có sự đổi mới, nâng cao chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. 

Là tỉnh có hoạt động đi lại, vận chuyển, thông thương hàng hóa sôi động và là tỉnh giáp biên giới nhưng Long An đã kiểm soát dịch hiệu quả, không để xảy ra trường hợp mắc COVID-19. Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực trên một số lĩnh vực, đã chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình xâm nhập mặn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội XIII của Đảng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm đúng quy định. Long An đã tổ chức xong Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp, đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí với những nhìn nhận thẳng thắn của Tỉnh ủy Long An về một số tồn tại, hạn chế như: tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm thấp hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2019. Thu hút đầu tư gặp khó khăn, số dự án đầu tư trong nước và nước ngoài giảm. Doanh nghiệp thành lập mới giảm cả về số lượng đăng ký và về vốn, doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể tăng. Tiến độ đầu tư hạ tầng trong khu, cụm công nghiệp còn chậm. Một số lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh trật tự còn khó khăn;…

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những yếu tố khách quan như: ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn và dịch COVID-19, còn có cả những nguyên nhân chủ quan như: kỷ luật, kỷ cương ở một số ngành, địa phương chưa nghiêm; chưa chủ động trong việc chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; thiếu quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng;…

Cơ bản tán thành phương hướng, nhiệm vụ của tỉnh đề ra trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh Long An cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường các công tác tư tưởng, dân vận, kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật đảng; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Căn cứ vào Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tỉnh Long An cần tập trung chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội các Đảng bộ cấp huyện còn lại để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; nâng cao chất lượng các văn kiện, bám sát định hướng chung của Đảng, sát với thực tiễn của Long An, có tính khả thi; chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Long An cần tổ chức thực hiện khẩn trương, đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhất là về chính sách thuế, chính sách an sinh xã hội mới được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hai Chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra đó là: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và huy động mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phục vụ phát triển công nghiệp Vùng kinh tế trọng điểm, nhằm tạo sự kết nối đồng bộ giữa các địa phương phát triển công nghiệp với Thành phố Hồ Chí Minh, Cảng Long An.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Long An thúc đẩy liên kết vùng, có sự hợp tác hiệu quả hơn nữa với các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong đó cần tận dụng hiệu quả các cơ hội từ Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Long An và Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020 nhằm tăng cường mối liên hệ kinh tế chặt chẽ “đôi bên cùng có lợi” và cùng phát triển mạnh mẽ. 

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của tỉnh gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Với kiến nghị Quốc hội xem xét, bố trí nguồn vốn trong Kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 về một số dự án đầu tư về hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông như đề xuất của Long An là nhu cầu chính đáng, bảo đảm kết nối thuận tiện giữa các tỉnh phía Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng, cũng như của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đối với những dự án đã có trong quy hoạch, tỉnh Long An phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan xem xét, cân đối khi xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định theo quy định; giao Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội theo chức năng và thẩm quyền của mình lưu ý các kiến nghị của Long An trong quá trình thẩm tra Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn tới...

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, nâng cao tính tự lực, tự cường, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra; chuẩn bị tích cực cho Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới thăm Bệnh viện Sản nhi TWG Long An; tới huyện Tân Trụ, Long An dâng hương tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ, trao quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi đang học tại các trường trên địa bàn, thăm, tặng quà ông Trần Văn Đừng, thương binh với tỉ lệ thương tật 71%./.

TTXVN/VNP


Top