Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội

Sáng 16/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel) về tình hình sản xuất kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm các phòng chức năng của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

 
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và một số cơ quan của Quốc hội… cùng dự.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về những thành tựu phát triển của Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết, trên tinh thần của Nghị quyết số 142/2016/QH13 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 -2020 và dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Viettel đã đạt được một số kết quả nhất định góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước, tạo việc làm cho người lao động, kết hợp tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh với nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Trong nhiệm kỳ 5 năm (2015-2020), Viettel đã tạo ra 1.230 nghìn tỷ đồng doanh thu, 200 nghìn tỷ đồng lợi nhuận và đóng góp 195 nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Hiện nay, Viettel là nhà mạng có khoảng 65 triệu thuê bao di động, chiếm 54% thị phần.

Lĩnh vực đầu tư quốc tế của Viettel có nhiều khởi sắc sau 14 năm, các thị trường Viettel đầu tư đã vươn lên dẫn đầu như: Cambodia, Lào, Timor, Burundi, Mozambique (vị trí số 1); Haiti (vị trí số 2).

Ở lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, Tập đoàn Viettel đã nghiên cứu, sản xuất và làm chủ các thiết bị hạ tầng viễn thông từ các thiết bị mạng truy nhập đến thiết bị mạng lõi, giúp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho mạng lưới của Viettel và của quốc gia. Từ năm 2019, Viettel đã tập trung nguồn lực để triển khai nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng 5G, chip cho 5G và từ tháng 6/2020 đã triển khai thử nghiệm trạm 5G tại Bộ Thông tin và Truyền thông, đang tiếp tục tối ưu để triển khai trên diện rộng.

Viettel đã làm chủ được các công cụ giám sát, quản lý và tác chiến trên không gian mạng để bảo vệ người dùng trên internet, bảo vệ các hệ thống, bảo vệ chủ quyền số quốc gia .

Bên cạnh đó, là mạng quân sự thứ hai, Viettel luôn đảm bảo hạ tầng mạng lưới phục vụ cho mạng thông tin quân sự trong thời bình và sẵn sàng chuyển trạng thái khi có tình huống, đồng thời đảm bảo thông tin liên lạc khu vực biên giới, hải đảo và hạ tầng truyền dẫn của Quân đội.

Trong giai đoạn phát triển thứ Tư, Viettel thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Chính phủ và doanh nghiệp với việc triển khai các dự án quy mô quốc gia; xây dựng hạ tầng thanh toán và thương mại số di động. Trong ứng phó với đại dịch COVID-19, Viettel đã chủ động, tích cực hỗ trợ Chính phủ, Bộ ngành và người dân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, Viettel đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế, kết hợp tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá Viettel đã khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Viettel là thương hiệu của Việt Nam không chỉ trong nước mà đã ra thế giới...

Đặt ra những yêu cầu đối với Tập đoàn trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Tập đoàn Viettel cần tiếp tục quán triệt và bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong hoạt động. Thời gian qua, Quốc hội đã ban hành nhiều đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn nghiên cứu, nắm rõ để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp, đúng quy định pháp luật.

Viettel là một thương hiệu mạnh, cần tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về viễn thông của Việt Nam, có vị trí cao trong khu vực Đông Nam Á và nâng hạng ở châu Á. Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao, tự chủ việc sản xuất các trang bị, thiết bị này, tiếp tục nâng cao chất lượng, tính năng của các sản phẩm do Viettel chế tạo, phù hợp với khả năng tác chiến của Quân đội để củng cố sức mạnh quân sự, bảo vệ đất nước...

Viettel đã xây dựng được nền tảng cơ sở hạ tầng số, các giải pháp quan trọng cho Chính phủ, Quốc hội, Bộ, ngành trong một số lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng, các sản phẩm được đánh giá cao. Viettel cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong kiến tạo cuộc sống số và xã hội số tại Việt Nam, xây dựng Việt Nam có nền kinh tế số, quản trị đất nước xã hội bằng công nghệ số./.

TTXVN/VNP


Top