Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia nhân dịp Đoàn sang viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia nhân dịp Đoàn sang viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Quốc vương Norodom Sihamoni; Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thủ tướng Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Say Chum đã gửi Điện chia buồn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin dẫn đầu sang Việt Nam trực tiếp viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình cảm gắn bó, thân thiết, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cũng như tình cảm của Đảng CPP, Nhà nước và nhân dân Campuchia đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 89 tuổi đời với hơn 70 năm tuổi Đảng, dù ở cương vị nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao và có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có thời gian dài gắn bó mật thiết với Campuchia, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia, cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng Đảng Nhân dân Campuchia, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Campuchia mãi mãi giữ gìn và vun đắp mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Đảng CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nhấn mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người bạn rất tốt của Campuchia, người đã từng tham gia trực tiếp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia sau khi Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và thường xuyên đôn đốc, thúc đẩy việc tăng cường mối quan hệ giữa hai đất nước Campuchia-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp, phát triển mối quan hệ Campuchia - Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin bày tỏ tin tưởng, nhân dân Việt Nam sẽ ngày càng giành được những  thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đưa Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh.

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang gây nhiều tổn hại nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, sức khỏe, sinh mạng con người. Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đánh giá cao việc Việt Nam và Campuchia đã có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; cho rằng điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhất là trong bối cảnh các nước đều đang gặp nhiều khó khăn trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin bày tỏ tin tưởng, tới đây, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tổ chức thành công Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41); khẳng định Quốc hội Campuchia sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với Quốc hội Việt Nam để đóng góp vào thành công của AIPA 41.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia, Nhà nước và nhân dân Campuchia trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Cảm ơn Việt Nam đã viện trợ xây dựng tòa nhà làm việc cho Ban Thư ký và các cơ quan của Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cho biết, Campuchia cam kết quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ, bảo đảm chất lượng công trình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Campuchia dưới sự trị vì của Quốc vương, sự lãnh đạo của Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ Vương quốc Campuchia do Đảng CPP làm nòng cốt, đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia và sự đoàn kết của toàn dân Campuchia trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thông tin kịp thời cho nhau về những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của mỗi nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới hai nước tăng cường phối hợp kiểm dịch y tế để vừa chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, vừa duy trì giao thương biên mậu giữa hai nước.

Đánh giá cao việc Quốc hội hai nước đã phê chuẩn Hiệp ước bổ sung 2019 và Nghị định thư về phân giới cắm mốc, ghi nhận kết quả 84% phân giới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là cơ sở rất quan trọng để hai nước xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác bền vững; đồng thời đề nghị Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ủng hộ Chính phủ hai nước nhanh chóng hoàn tất các công việc tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao Campuchia đã đóng góp tích cực cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, góp phần bảo đảm thành công chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; mong muốn, Campuchia trong thời gian tới tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN, tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 trong năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định, Việt Nam cam kết ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Campuchia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM - 13) trong năm tới./.

TTXVN/VNP


Top