Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt nguyên lãnh đạo Quốc hội, cán bộ hưu trí Văn phòng Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bức trướng chúc Tết nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức cơ quan Quốc hội đã nghỉ công tác. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Sáng 13/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc gặp mặt chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội điểm lại những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong năm 2019. Với việc thực hiện 3 chức năng, nhất là trong công tác hoàn thiện thể chế và khung khổ pháp lý phục vụ sự phát triển của đất nước, Quốc hội đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của nước nhà.

Trong lĩnh vực giám sát, Quốc hội đã có những cải tiến và đi vào chiều sâu. Tại các phiên chất vấn, Quốc hội đã áp “hỏi nhanh, đáp gọn”, hỏi chỉ 1 phút và trả lời chỉ trong 3 phút, chấm dứt tình trạng hỏi dài nặng về trình bày tình hình, tăng cường việc tranh luận giữa đại biểu Quốc hội với người trả lời; tổ chức chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện tất cả những vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã cam kết thực hiện.

Trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, ngoài các vấn đề thường xuyên như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách Trung ương hằng năm và giải quyết những vấn đề ngân sách, những dự án trọng điểm quốc gia, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội đã ban hành một Nghị quyết tổng thể về phát triển kinh tế bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho giai đoạn 2021 đến 2030.

Trong công tác đối ngoại, hoạt động ngoại giao nghị viện đã nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam và thúc đẩy việc tăng cường quan hệ với các nước cả trên bình diện song phương và đa phương, nâng vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế. “Chúng ta đã tham gia tất cả các hoạt động tại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong hai kỳ họp Quốc hội năm 2019, Quốc hội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, thực hiện kỳ họp không giấy, trừ những vấn đề bí mật quốc gia, thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội cũng thực hiện qua máy tính kết nối mạng nên rất nhanh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển lời phát biểu thành văn bản với độ chính xác lên tới 99%, giảm thời gian và công sức cho đội ngũ phục vụ...“Quốc hội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hướng tới xây dựng Quốc hội điện tử”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội hoạt động ngày càng chuyên nghiệp hơn, số lượng giảm nhưng chất lượng được nâng lên, có đổi mới phương pháp nghiên cứu, cải tiến lề lối làm việc hiệu quả hơn, từ đó tham mưu, giúp việc hiệu quả hơn cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội...

“Đạt được những kết quả nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có sự kế thừa rất quan trọng của các khóa trước đây. Các đồng chí ngồi đây là những người đã xây dựng nền móng vững chắc để Quốc hội ngày càng phát triển bền vững, hoạt động có hiệu quả, hiệu lực hơn. Bên cạnh đó, các đồng chí luôn luôn theo dõi, đóng góp ý kiến và giúp đỡ cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng (3/2/1930 -3/2/2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 -19/5/2020), 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020); Việt Nam là nước chủ nhà của AIPA, ASEAN, đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… Bên cạnh đó, Quốc hội bảo đảm cho hoạt động trong năm cuối nhiệm kỳ khóa XIV, tổng kết nhiệm kỳ để bầu cử Quốc hội khóa XIV...

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu để Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội hoàn thành trọng trách trong năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Quốc hội đã đạt được trong năm 2019. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho rằng, trong công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện chủ trì việc thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, nhưng yêu cầu các cơ quan trình dự án và các cơ quan có liên quan mật thiết phải chịu trách nhiệm đến cùng với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình ra Quốc hội. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên mong các cơ quan của Quốc hội khi trình bày thẩm tra, giải trình cần cố gắng dùng nhiều lập luận, lý lẽ tăng khả năng thuyết phục hơn; mở rộng hơn các hoạt động giải trình trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đại biểu Quốc hội tham gia nhiều hơn vào việc trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang Quốc hội...

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội tổ chức Lễ mừng thọ các đồng chí 95, 90, 85, 80, 75, 70 tuổi nguyên là đại biểu Quốc hội chuyên trách; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 95, 90, 85, 80 tuổi. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao Trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 75 tuổi. Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy trao Trướng mừng thọ tặng các đồng chí tròn 70 tuổi./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top