Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đại biểu dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu Người làm báo tiêu biểu. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chiều 12/6, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt Đoàn đại biểu gồm một số nhà báo lão thành và 187 người làm báo cả nước về tham dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cùng tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng…

Sau khi nghe một số nhà báo phát biểu, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dự cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa với các nhà báo lão thành, các nhà báo tiêu biểu về tham dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”. Chủ tịch Quốc hội phát biểu nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng, sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam đã ngày càng phát triển, không ngừng lớn mạnh, thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, chủ động tiếp cận và làm chủ công nghệ làm báo hiện đại.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Người làm báo là chiến sỹ trên mặt trận văn hóa – tư tưởng”, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, các thế hệ nhà báo đã thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo, tài năng, đạo đức và bản lĩnh chính trị của mình để có những bài báo xuất sắc mở đường cho đổi mới tư duy, góp phần giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân; công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Gần đây nhất có thể kể đến sự đóng góp của lực lượng báo chí trong phòng chống đại dịch COVID-19. Thông qua các hình thức đưa tin sáng tạo, bài viết sâu sắc, phóng sự đi vào lòng người, những người làm công tác thông tin, truyền thông đã phản ánh toàn diện, minh bạch về tình hình dịch bệnh cũng như phổ cập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng, tránh dịch đến người dân cả nước, góp phần tạo nên thành công lớn của Việt Nam được thế giới ghi nhận.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những thành tích rất đáng trân trọng của báo chí trong suốt 95 năm hình thành và phát triển; đặc biệt, chúc mừng 187 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người làm báo tiêu biểu sẽ được tôn vinh tại Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” vào ngày 13/6.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong những năm qua, hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với cử tri và nhân dân. Thành công trên có sự đóng góp rất lớn của báo chí - cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội. Những nội dung được truyền tải bằng nhiều hình ảnh, sơ đồ sinh động, dễ hiểu, thông tin nhanh chóng, kịp thời; có nhiều bài viết phân tích chuyên sâu về những nội dung chính sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, giúp cử tri, nhân dân hiểu và ủng hộ, tạo sự đồng thuận để đưa các luật, pháp lệnh, nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo đã luôn đồng hành cùng hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội mong các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, theo dõi và đưa tin đầy đủ, kịp thời về các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; đồng thời, tích cực phản ánh khách quan, chính xác những vấn đề thực tiễn của xã hội, các đề xuất, góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, của cử tri và nhân dân để Quốc hội kịp thời xem xét, ban hành những đạo luật, chính sách khả thi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Bên cạnh đó, báo chí chú trọng tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chủ động đổi mới, sáng tạo, cập nhật công nghệ truyền thông mới, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy cao độ trí tuệ, tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo của các nhà báo để cống hiến nhiều hơn, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam trong sạch, vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan, nhất là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tinvà Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo phát huy tối đa sự chủ động, sức sáng tạo, có những tác phẩm báo chí chất lượng.

Về ý kiến của Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ, Báo Quân đội nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo Quốc hội thường xuyên đề nghị các đại biểu Quốc hội trả lời phỏng vấn của báo chí, kể cả những thông tin mang tính phản biện về chính sách, pháp luật mà Quốc hội thảo luận. Thời gian gần đây, các đại biểu đã trả lời phỏng vấn của báo chí thường xuyên hơn. Đánh giá cao đề nghị của nhà báo Đỗ Phú Thọ liên quan tới giải báo chí viết về Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vừa giao Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức Giải báo chí tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2016, Quốc hội đã thông qua Luật Báo chí. Trong thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai thi hành Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác báo chí, tạo cơ sở và hành lang pháp lý để thúc đẩy nền báo chí phát triển bền vững, những người làm báo có cơ hội, điều kiện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” với những hoạt động, nội dung, chương trình có ý nghĩa thiết thực; cho rằng đây là cơ hội để những người làm báo cả nước giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó, nâng cao trách nhiệm, lòng yêu nghề và động viên nhau thực hiện nhiệm vụ tốt hơn để mỗi người làm báo đều là một tấm gương điển hình.

Thay mặt các cơ quan tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”, đồng chí Võ Văn Thưởng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội đã dành thời gian tiếp, nói chuyện với đại biểu, chia sẻ thông tin về hoạt động của Quốc hội; cho rằng đây là tình cảm tốt đẹp, có giá trị động viên to lớn để các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục nỗ lực cống hiến, đạt nhiều thành tích to lớn hơn trong thời gian tới. Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội tiếp tục quan tâm tới hoạt động của báo chí, nhất là trong chỉ đạo, đánh giá, tổng kết Luật Báo chí hiện hành, từ đó xem xét, bổ sung, tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của báo chí...

Trước đó, chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu về tham dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.

Top