Tin tức

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Tài chính

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.
(Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Ngày 26/2, tại Hà Nội, trong buổi làm việc với Bộ Tài chính, Chủ tịch Quốc hội mong muốn ngành Tài chính nỗ lực tham mưu tốt cho Chính phủ và thực hiện đầy đủ kịp thời những chính sách, pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. 

Bên cạnh đó, ngành phối hợp chặt chẽ các Ủy ban của Quốc hội và Kiểm toán Nhà nước để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; với tinh thần kiên quyết, mạnh mẽ hơn khi tham mưu các vấn đề triển khai thực hiện pháp luật. 

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác và lãnh đạo Bộ Tài chính đã đánh giá việc triển khai thực hiện các luật trong lĩnh vực tài chính, ngân sách mới được Quốc hội thông qua như Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Luật Quản lý nợ công (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và việc ban hành văn bản hướng dẫn, chuẩn bị tổ chức thực hiện các luật này. 

Các đại biểu đã đánh giá bước đầu việc thành lập các đầu mối liên quan đến quản lý nhà nước về nợ công, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách, dự kiến kế hoạch xây dựng, sửa đổi chính sách pháp luật liên quan khác... 

Các thành viên Đoàn công tác đã đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách; dự kiến kế hoạch xây dựng, sửa đổi chính sách pháp luật liên quan lĩnh vực tài chính, ngân sách giai đoạn 2018-2020, đặc biệt các chính sách thu... 

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Tài chính báo cáo, đại diện các cơ quan hữu quan thảo luận, phân tích, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Tài chính trong việc giữ vững “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia; tham mưu đề xuất chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, quản lý thu chi ngân sách, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành Tài chính cần bắt tay triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, vì 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm năm 2016-2020. 

Chủ tịch Quốc hội nhận định, năm 2017, bội chi ngân sách, nợ công, nợ nước ngoài quốc gia đã được kiểm soát và kỷ cương kỷ luật tài chính được bảo đảm. Chính sách tài chính được siết chặt và bám sát dự toán. Có thể thấy, trong thực hiện Kế hoạch trung hạn năm năm tài chính quốc gia là bội chi đã giảm xuống... 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội ủng hộ phương án trong Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), đã phê duyệt đưa nợ công về một đầu mối duy nhất quản lý là Bộ Tài chính từ tháng 7/2018; không để nhiều đầu mối quản lý như trước đây. Theo đó, với vai trò quản lý, Bộ Tài chính cần chủ động phối hợp các ngành hữu quan làm cho tốt từ khâu chuẩn bị đến tổ chức thực hiện bắt đầu từ thời điểm 1/7.../. 

TTXVN/VNP


Top