Tin tức

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí


Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Ngay sau khi hoàn thành công tác nhân sự nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều tối 22/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Dự cuộc gặp mặt có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông điệp gửi tới gần 500 đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội nói chung, đặc biệt là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, có thể nói, đại biểu Quốc hội là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, 499 đại biểu Quốc hội được cử tri cân nhắc, lựa chọn bầu vào Quốc hội khóa XV để đại diện cho gần 70 triệu cử tri và gần 100 triệu đồng bào. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách rất nặng nề. Hơn ai hết, cả 499 đại biểu Quốc hội đều thấy được vinh dự này và trách nhiệm để phấn đấu luôn luôn tu dưỡng phẩm hạnh, đạo đức của mình theo các tiêu chuẩn rất khắt khe của người đại biểu nhân dân đã được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội. Mặt khác phải không ngừng cầu thị, hết sức lắng nghe ý kiến của nhân dân, gần dân, trọng dân, đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của gần 70 triệu cử tri và gần 100 triệu đồng bào.

“Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn, nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là một việc lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay là một đại biểu bình thường cũng đều có trách nhiệm rất nặng nề với đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về trọng tâm hoạt động của Quốc hội sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Từ đó nêu rõ, để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện.

Trọng tâm thứ nhất về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải nâng cao chất lượng công tác lập pháp, siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, người đứng đầu. Mục tiêu mà Quốc hội luôn luôn theo đuổi là phải xây dựng được một hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, ổn định, khả thi và đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phục vụ đất nước phát triển bền vững cũng như hội nhập quốc tế. Phải khắc phục cho được tình trạng luật khung, luật ống, nhưng cũng phải khắc phục cho được xu hướng quy định quá chi tiết, đóng cứng trong luật cả những vấn dề thực tiễn chưa rõ, làm cho tuổi thọ của luật không lâu.

Hệ thống pháp luật này trước hết phải cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, thể chế hóa kịp thời các chủ trương của Đảng tại Đại hội XIII với rất nhiều điểm mới. Ví dụ, lần đầu tiên trong văn kiện của Đảng ta nêu vấn đề, phải chú trọng xây dựng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, thiết kế chính sách, công cụ để phát triển đô thị và kinh tế đô thị, vì 75% động lực tăng trưởng trên thế giới là từ đô thị. Chủ tịch Quốc hội cho biết đã bàn với Thủ tướng Chính phủ là phải gỡ vướng bằng được để cải tạo các chung cư cũ ở các đô thị lớn. Riêng Hà Nội là 1.560 tòa chung cư, Thành phố Hồ Chí Minh có gần 600 chung cư cũ, nhưng các nhà đầu tư không thể triển khai được vì gặp nhiều vướng mắc. Nếu gỡ được những vướng mắc này, thì việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội không phải là nhỏ lẻ, mà cải tạo thành khu đẹp hơn rất nhiều. Đó là phát triển đô thị và kinh tế đô thị.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần rà soát để phát hiện vướng mắc, chồng chéo, bất cập trong quy định của pháp luật, bao gồm cả luật và nghị định, thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Hiện nay, Đảng đoàn Quốc hội đang cùng Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tổng rà soát việc này.

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật không quy định Quốc hội ban hành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 5 năm, chỉ xây dựng chương trình hằng năm. Đảng đoàn Quốc hội đang chỉ đạo xây dựng đề án định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nhiệm kỳ 5 năm. Trên cơ sở đó sẽ xem xét, quyết định kế hoạch từng năm để bảo đảm tính chủ động, dẫn dắt của Quốc hội nhiều hơn trong công tác lập pháp.

Trọng tâm thứ hai là công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải coi đổi mới giám sát tối cao của Quốc hội như là một khâu then chốt, trọng tâm để nâng cao hoạt chất lượng hoạt động của Quốc hội. Phải lựa chọn trúng và đúng những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề thực tiễn đặt ra, có liên quan tới quốc kế, dân sinh. Tinh thần giám sát là có trọng tâm, trọng điểm; làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc; xác định trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân; nêu ra kiến nghị xác đáng; đồng thời phải coi trọng giám sát thực hiện các kiến nghị của giám sát.

Đặc biệt, trong 5 năm tới, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cũng đề nghị phải giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật. Đồng thời, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hình thức và nội dung chất vấn tại Quốc hội và tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng cường hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội. Có cơ chế để đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tham gia công tác giám sát, vì đại biểu Quốc hội làm việc liên tục, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách dành 100% thời gian cho hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động kiêm nhiệm dành ít nhất 30% thời gian làm việc cho hoạt động của Quốc hội.

Thứ ba, để nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học, cộng tác viên. Luật Tổ chức Quốc hội quy định: Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội thành lập các tiểu ban. Thành viên của Tiểu ban bao gồm một số đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc, Ủy ban đó; một số là đại biểu thuộc Ủy ban khác và một số thành viên không là đại biểu Quốc hội.

“Chúng ta phải huy động trí tuệ của toàn dân, không phải chỉ có 499 đại biểu Quốc hội, cho công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội nói./.

TTXVN/VNP


Top