Tin tức

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền tại Hải Phòng


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chiều 8/5, tại thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền.

Tổng nguồn vốn thực hiện dự án là 1.220 tỷ đồng từ ngân sách của thành phố.

Quốc lộ 10, đoạn qua thành phố Hải Phòng có chiều dài khoảng hơn 52km với quy mô đường cấp III đồng bằng. Tháng 5/2015, Bộ Giao thông vận tải đã cho khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn, đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền có chiều dài tuyến khoảng 13,4km, chưa được nâng cấp dẫn đến nhiều đoạn thường xuyên xảy ra ùn tắc trong giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ngày 28/2/2020, Hội đồng nhân dân thành phố quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền; Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư là 1.220 tỷ đồng; chiều dài tuyến là 13,4km, trong đó phần đường dài 12,9km, quy mô đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp.  Kết cấu mặt đường cấp cao A1, vận tốc thiết kế 80km/h; thành phố cũng quyết định xây dựng mới 1 đơn nguyên cạnh cầu cũ đối với cầu Giá, cầu Hang Lương và cầu Trịnh Xá với bề rộng 12m. Cầu được thiết kế bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Để giải phóng mặt bằng hơn 1.000 hộ dân thuộc dự án, trong đó thành phố phải bố trí tái định cư cho hơn 400 hộ dân, Dự án xây dựng 22 khu tái định cư, gồm: Khu tái định cư tại xã Kiền Bái có diện tích khoảng 4,2ha gồm 224 lô tái định cư và khu tái định cư tại xã Lưu Kiếm.

Dự kiến dự án khánh thành vào ngày 2/9/2022.

Chiều cùng ngày, tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng. Đồng chí là hiện thân của tinh thần yêu nước chân chính, là tấm gương sáng về đạo đức cao quý của người cộng sản, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đến thăm bãi cọc Cao Quỳ. Bãi cọc Cao Quỳ nằm trên cánh đồng Cao Quỳ, ven bờ hữu ngạn sông Bạch Đằng, thuộc xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Bãi cọc được phát hiện từ tháng 10 năm 2019. Sau khi phát hiện và khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 73 cọc gỗ và hố cọc có kích thước, góc nghiêng, hướng nghiêng khác nhau và phân bố không đều. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện một số hiện vật kim loại, dây chão, nín buộc bè...

Các cọc gỗ bên trong nhà vòm được bảo tồn bằng hai hình thức: Bảo tồn trong nước: 18 cọc gỗ được bảo tồn nguyên trạng như khi được phát hiện trong hồ nước rộng 450 m2. Nước được xử lý hóa chất để bảo quản, hạn chế hư hỏng các cọc gỗ.

Phần diện tích còn lại trong lòng nhà vòm có 55 CỌC và hố chôn cọc được bảo tồn bằng hình thức lấp đất sau khi đã nghiên cứu, nhằm hạn chế tác động của môi trường bên ngoài và của con người./.

TTXVN/VNP

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ thẻ vàng IUU

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ “thẻ vàng” IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản của Australia nói riêng và thế giới nói chung, trong đó Việt Nam. Đây là khẳng định của bà Nguyễn Hoàng Anh Thư, nghiên cứu viên của chương trình Blue Security (Blue Security Fellow) tại Đại học La Trobe (Australia) trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của phóng viên TTXVN tại Sydney. Bà Nguyễn Hoàng Anh Thư cũng đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Top