Tin tức

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội

Nhân dịp Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV - sự kiện đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập “Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam."

Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; cùng các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV. 

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cho biết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,6%, cao nhất trong 3 nhiệm kỳ gần đây, xếp thứ 63 trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). 

Chất lượng và vị thế của nữ đại biểu đã có nhiều tiến bộ: 100% nữ đại biểu có trình độ đại học trở lên, trên đại học là 59,1%, nhiều nữ đại biểu giữ trọng trách cao trong bộ máy Nhà nước; tỷ lệ nữ là Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn, tỷ lệ nữ trong Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng... 

Mặc dù đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, đại đa số các nữ đại biểu Quốc hội đều giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, luôn phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, đến các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Nữ đại biểu Quốc hội đã tích cực tham gia ý kiến trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác đối ngoại, nhất là vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, các đối tượng yếu thế..., đóng góp vào thành công chung của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. 

Trong hoạt động đối ngoại, các nữ đại biểu Quốc hội đã tham gia tích cực các hoạt động song phương, cũng như diễn đàn đa phương liên nghị viện; trong vai trò chủ nhà, đã chủ trì các hội nghị của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 năm 2015 (IPU-132), Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 đầu năm 2018 (APPF-26), và tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế; đóng vai trò chủ chốt trong Đoàn Việt Nam tham gia nhiều diễn đàn đa phương liên nghị viện. 

Thông qua đó, các nữ đại biểu Quốc hội không chỉ chứng tỏ Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế mà còn thể hiện bản lĩnh, phát huy khả năng vận động, thuyết phục, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế trong việc bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, tham gia đấu tranh bác bỏ các quan điểm sai trái về vấn đề nhân quyền, góp phần vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước. 

Việc tham gia các hoạt động đối ngoại đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế. 

Qua báo cáo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và phát biểu của một số nữ đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những ý kiến sâu sắc, đầy tâm huyết và trách nhiệm của các nữ đại biểu Quốc hội. 

Chủ tịch nước phấn khởi và tin tưởng vào sự nỗ lực, cố gắng của các nữ đại biểu Quốc hội để nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội. 

Bày tỏ vui mừng gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần làm nên những chiến công hiển hách được lịch sử ghi nhận, tôn vinh. Từ ngày có Đảng lãnh đạo, các thế hệ phụ nữ Việt Nam luôn phát huy phẩm chất cao đẹp, nêu cao tinh thần cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ kính yêu đã khen tặng. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã có đóng góp quan trọng vào những thành tựu to lớn của đất nước. Với bản lĩnh, trí tuệ, sự năng động, thông minh, sáng tạo và đức tính cần cù, phụ nữ Việt Nam đã tỏ rõ sự nỗ lực, cống hiến to lớn của mình trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Không chỉ hoàn thành tốt công tác xã hội, phụ nữ Việt Nam còn làm tốt việc chăm lo, xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc," nuôi dạy con cái, góp phần đào tạo những công dân tương lai của đất nước."

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò quan trọng của các nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động Quốc hội, thể hiện bước tiến rõ rệt cả về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. 

Nhiều nữ đại biểu Quốc hội đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân tín nhiệm giao trọng trách giữ những cương vị chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Nhiều nữ đại biểu Quốc hội là nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân giỏi, cá nhân tiêu biểu ở các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với sứ mệnh và trọng trách cử tri giao phó, các nữ đại biểu Quốc hội đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước. 

Để Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ban thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, cụ thể để huy động tối đa sự tham gia của các thành viên Nhóm trong việc phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, tập trung làm tốt công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, chú trọng quan tâm việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết... của Quốc hội. 

Cùng với đó, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cần tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, tạo sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội khi tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Tăng cường hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế và khu vực về thúc đẩy bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, xóa đói, giảm nghèo và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu… 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục cống hiến, phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống anh hùng vẻ vang của Phụ nữ Việt Nam. 

Chủ tịch nước tin tưởng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân./. 

TTXVN/VNP


Top