Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 317


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cán bộ chiến sỹ sư đoàn 317. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chiều 10/05, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 317 (Quân khu 7) đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sư đoàn 317 được thành lập ngày 6/03/1979 trên cơ sở tập hợp và phát triển từ các phân đội chủ lực của Quân khu, của Lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh - những đơn vị đã trải qua chiến tranh giải phóng, có truyền thống chiến đấu vẻ vang, oanh liệt trên các chiến trường Miền Đông Nam Bộ.

Trong quá trình làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, mồ hôi, xương máu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 317 đã thấm đượm hầu khắp những vùng đất khốc liệt nhất của chiến trường nước này. Hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, trở về đứng chân trên địa bàn quen thuộc Miền Đông Nam Bộ, Sư đoàn chuyển sang làm nhiệm vụ xây dựng và huấn luyện dự bị động viên. Từ năm 2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã giao cho Sư đoàn nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện đóng quân canh phòng cho các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng vũ trang quân khu.

Kết quả chiến đấu, xây dựng, thực hiện nhiệm vụ của Sư đoàn 317 hơn 42 năm qua đã góp phần quan trọng cùng Lực lượng vũ trang  quân khu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc địa bàn Miền Đông Nam Bộ.

Vui mừng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV gặp mặt cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 317, lãnh đạo Quân khu 7, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân vì nhân dân mà chiến đấu, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Chủ tịch nước khẳng định, sự nghiệp Đổi mới hơn 35 vừa qua của đất nước không chỉ có kinh tế xã hội mà còn cả những thành công trong việc giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước.

Cho rằng những hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn được giữ vững và phát huy trong đời sống tinh thần của nhân dân, Chủ tịch nước cũng nhắc đến những nhiệm vụ đầy khó khăn, nguy hiểm mà người lính luôn có mặt trên tuyến đầu như: giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa; là lực lượng có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19…

Chủ tịch nước nêu rõ: Kinh tế-xã hội;  Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại là 3 trụ cột của đất nước trong đó Quốc phòng – An ninh là trụ cột quan trọng, là cơ sở để các trụ cột còn lại phát triển.

Chủ tịch nước nhắc lại những chiến công của Sư đoàn 317 trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Campuchia; đặc biệt là những hy sinh, mất mát của cán bộ, chiến sỹ sư đoàn góp phần giúp đỡ nhân dân Campuchia anh em thoát khỏi nạn diệt chủng. Bên cạnh đó, Sư đoàn 317 cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng lực lượng dự bị động viên trên địa bàn Quân khu 7; không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo nề nếp, kỷ cương và chủ động cải thiện đời sống cho bộ đội.

Chủ tịch nước cho rằng đất nước ta có nhiều thời cơ để phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức; trong đó có sự chống phá của các thế lực thù địch nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, diễn ra phức tạp nhất là ở các đô thị có quy mô lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước mong muốn Sư đoàn 317 thực hiện tốt Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; chủ động nắm vững tình hình, diễn biến không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tiếp tục đẩy mạnh biện pháp xây dựng, huấn luyện và quản lý đội ngũ quân nhân dự bị đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện tốt chế độ của Đảng, Nhà nước đối với sỹ quan, quân nhân; làm tốt công tác hậu phương quân đội, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn.

Chủ tịch nước – Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh đề nghị Quân khu 7, Sư đoàn 317 tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước./.

TTXVN/VNP

Hội thảo lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Hội thảo lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, thực hiện Thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, triển khai chương trình hợp tác nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn giữa hai Đảng, ngày 8/12, Hội thảo Lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Những vấn đề và phương hướng giải quyết tình hình kinh tế - tài chính, kinh nghiệm của Việt Nam và Lào” đã được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn.

Top