Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo

Chiều 25/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo. Cùng dự cuộc tiếp còn có các đại diện của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và quyền Đại diện của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN  

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao việc bà Louise Mushikiwabo chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Đoàn xúc tiến kinh tế và thương mại Pháp ngữ, với gần 100 doanh nhân từ các nước Pháp ngữ ở khắp các châu lục trên thế giới để kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công của Đoàn xúc tiến thương mại, với những thỏa thuận hợp tác cụ thể được kí kết, đã góp phần củng cố và tăng tăng cường mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác và thủy chung giữa Việt Nam với nhiều nước Pháp ngữ. Không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng hợp tác rất to lớn, cần được phát huy mạnh mẽ để đóng góp nhiều hơn nữa cho phục hồi và phát triển kinh tế ở các nước thành viên.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chia sẻ với bà Louise Mushikiwabo về các nỗ lực của Việt Nam trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước hoan nghênh các nỗ lực và sáng kiến của bà Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác và đoàn kết quốc tế, đẩy mạnh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường chuyển đổi số, ứng phó với các thách thức toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần khẳng định vai trò của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ với tư cách là một thể chế đa phương toàn cầu quan trọng, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, chủ động và tích cực tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của Tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của các nước thành viên và trên thế giới. 

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số đề xuất cụ thể về phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp ngữ. Chủ tịch nước đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Phi và hỗ trợ đào tạo chuyên môn và tiếng Pháp cho các chiến sĩ quân đội và sắp tới là công an của Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các nước Pháp ngữ ở châu Phi. Chủ tịch nước cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ về vấn đề Biển Đông, mong Tổ chức tiếp tục quan tâm đến hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đồng thời, ủng hộ việc duy trì an ninh và tự do hàng hải cũng như những nỗ lực nhằm đưa Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Bà Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khẳng định Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của Tổ chức và hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Bà cho rằng Việt Nam là một thị trường có sức hấp dẫn, hết sức ngưỡng mộ các thành tích phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam. Bà Louise Mushikiwabo cũng nhấn mạnh, các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam. Đây cũng là lý do Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Đoàn xúc tiến thương mại và là quốc gia thành viên đầu tiên bà Louise Mushikiwabo đi thăm sau hai năm gián đoạn bởi dịch COVID-19.

Bà Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đánh giá cao, cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

*Trước đó, cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Phó Chủ tịch APF, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm tới các hoạt động hợp tác Pháp ngữ, tham gia tích cực các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ thông qua hoạt động của Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ. Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ đề nghị Tổ chức quốc tế Pháp ngữ phát huy vai trò của tổ chức đa phương quan trọng, ủng hộ Việt Nam ứng cử các vị trí quan trọng tại các diễn đàn đa phương; là cầu nối để Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước Pháp ngữ, đặc biệt là các nước châu Phi.

Chúc mừng những thành tựu trong chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo khẳng định đây là lý do cộng đồng Pháp ngữ lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Phái đoàn kinh tế thương mại và tổ chức diễn đàn kinh tế đầu tiên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Bà  Louise Mushikiwabo nhấn mạnh, việc thúc đẩy thỏa thuận hợp tác không chỉ phục vụ lợi ích của từng quốc gia thành viên cộng đồng Pháp ngữ mà còn đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu./.

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top