Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Nigeria

Sáng 7/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo (Y-ê-mi O-xin-ba-giô) đang thăm chính thức Việt Nam.
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống CHLB Nigeria Yemi Osinbajo. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Phó Tổng thống Nigeria Y. Osinbajo lần đầu thăm Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố và tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nigeria.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, vai trò khu vực và quốc tế ngày càng tăng của Nigeria; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Nigeria, coi Nigeria là một trong những đối tác ưu tiên tại châu Phi.

Phó Tổng thống Y. Osinbajo bày tỏ vinh dự được dẫn đầu đoàn cấp cao nhất của Nigeria tới thăm Việt Nam kể từ 2005; cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, trọng thị của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; chúc mừng Việt Nam đạt được những kết quả rất ấn tượng trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Y. Osinbajo hoan nghênh những kết quả hợp tác hai nước đạt được thời gian qua trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, kinh tế số…; thống nhất về nhiều biện pháp giúp đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, tích cực phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, tạo tiền đề vững chắc cho hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, với quy mô dân số lớn và nằm ở những khu vực phát triển năng động của châu Phi và châu Á, việc tăng cường kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Nigeria có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng mong muốn và tiềm năng to lớn của mỗi nước, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi về tiếp cận thị trường cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước, với Việt Nam là các mặt hàng nông sản, thủy hải sản, hàng tiêu dùng và với Nigeria là hạt điều nguyên liệu, gỗ và sản phẩm gỗ, khí đốt hóa lỏng.

Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội và triển khai các dự án trong các lĩnh vực giàu tiềm năng như thăm dò, khai thác và cung ứng dịch vụ dầu khí, công nghệ thông tin… Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Y. Osinbajo nhấn mạnh Nigeria hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Nigeria trong các lĩnh vực chế biến nông sản, kinh tế số, viễn thông, năng lượng tái tạo…

Với vai trò quan trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí xác định đây là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Phía Nigeria bày tỏ ấn tượng trước các thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực về giống cây trồng và kỹ thuật canh tác các loại cây lương thực.

Nhân dịp này, Phó Tổng thống Y. Osinbajo chuyển lời của Tổng thống Muhammadu Buhari mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nigeria./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top