Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Azerbaijan, Brunei trình Quốc thư

Sáng 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Azerbaijan, Brunei trình Quốc thư.
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Azerbaijan Shovgi Kamal Oglu Mehdizade. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chúc mừng Ngài Shovgi Kamal Oglu Mehdizade được bổ nhiệm làm Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Azerbaijan, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, xây dựng. Nhiều lãnh đạo và chuyên gia của Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, hải quân, tư pháp... Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và thực chất với Azerbaijan, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như tiềm năng to lớn của hai nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác thương mại, Chủ tịch nước cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Azerbaijan tuy đã có những bước tiến triển tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều thế mạnh. Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Azerbaijan các mặt hàng điện tử, linh kiện, hạt tiêu và nhập khẩu dầu thô từ Azerbaijan. Cùng với đó, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác, bao gồm văn hoá, giáo dục, du lịch, quốc phòng và giao lưu nhân dân... 

Khẳng định Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để Ngài Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng rằng với kinh nghiệm lâu năm trong ngành Ngoại giao, Đại sứ  sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Shovgi Kamal Oglu Mehdizade nêu rõ, Azerbaijan rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Đại sứ chuyển lời của Tổng thống Azerbaijan mời lãnh đạo cấp cao Việt Nam dự Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết tổ chức vào đầu năm 2023. Đây là Hội nghị quan trọng để các nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề liên quan tới các nước thành viên của Phong trào vượt qua giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.
 
Trân trọng gửi tặng Chủ tịch nước bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bacu vào năm 1959, chuyến thăm lịch sử, mở ra quan hệ giữa Liên bang Xô Viết thời kỳ đó và sau này là Azerbaijan với Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, Đại sứ khẳng định Azerbaijan luôn ghi nhớ chuyến thăm lịch sử này; đồng thời cho biết, Tổng thống Azerbaijan luôn ưu tiên phát triển quan hệ với Việt Nam. Đại sứ cho biết sẽ làm hết sức mình để đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển, và tăng cường tuyên truyền về mối quan hệ gắn bó hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhất là thế hệ trẻ.

  Đại sứ Brunei Malai Halimah Malai Yussof trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chúc mừng bà Datin Paduka Malai Hajah Halimah Malai Haji Yussof được bổ nhiệm làm Đại sứ Brunei tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Brunei là hai nước trong khu vực ASEAN, có mối quan hệ gắn bó sâu sắc.

Chủ tịch nước chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về những lần gặp gỡ Quốc vương Brunei, nhất là chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Brunei tháng 3/2019, mở ra một chương mới trong quan hệ song phương khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác toàn diện.
 
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển nhanh chóng với việc kim ngạch thương mại đã vượt mục tiêu 500 triệu USD đề ra cho năm 2025. Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị bà Đại sứ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, tạo thuận lợi nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, nhất là gạo và các sản phẩm nông, thủy sản vào thị trưởng Brunei; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Brunei trong giai đoạn tới.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Brunei chuyển tới Chủ tịch nước lời chào trân trọng từ Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa hai nước ngày càng sâu sắc, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, quốc phòng, giao lưu nhân dân, Đại sứ nhấn mạnh việc nâng tầm mối quan hệ Việt Nam - Brunei lên Đối tác toàn diện trong chuyến thăm của Quốc vương tới Việt Nam vào tháng 3/2019 là minh chứng rõ nét nhất trong tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.
 
Đại sứ bày tỏ cảm ơn khi Việt Nam đã hỗ trợ Brunei rất nhiều trên lĩnh vực nông thủy sản. Cùng với đó, hai nước luôn ủng hộ nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đại sứ tin rằng mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu sắc, phù hợp với nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top