Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Quân khu 1

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 68 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2022), chiều 25/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng-An ninh, Thống lĩnh các Lực lượng vũ trang nhân dân đã tới thăm, làm việc, kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng tại Quân khu 1. Cùng đi có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo, sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 1. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN  
Ra đời trong phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng nhân dân, lực lượng vũ trang Việt Bắc - Quân khu 1 sớm hình thành, phát triển lớn mạnh, là lực lượng “tiên phong” cho phong trào đấu tranh vũ trang, lực lượng nòng cốt, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trải qua 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ Quân sự Trung ương - Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang Quân khu đã phấn đấu liên tục, không ngừng giữ vững và phát huy bản chất cách mạng “Trung với Đảng, trung với Nước, hiếu với dân”. Đồng bào các dân tộc các tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không tiếc máu xương, dâng hiến cho nền độc lập, tự do của dân tộc gần 59 nghìn liệt sĩ, hơn 22 nghìn thương binh, gần 2.400 Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Trung hiếu, tiên phong, đoàn kết, chiến thắng”.

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn về kết quả nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1 cho biết, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chú trọng công tác tư tưởng, nhờ đó, 100% cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chất lượng huấn luyện được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên được phát huy; dân chủ, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân tốt. Công tác bảo đảm hậu cần, tài chính, kỹ thuật đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Năm 2022, Quân khu đã phối hợp với các lực lượng làm tốt các mặt bảo đảm cho Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7 tại Cao Bằng thành công tốt đẹp; qua đó tiếp tục khẳng định nỗ lực của hai nước nói chung, quân đội hai nước nói riêng trong xây dựng biên giới Việt Nam - Trung Quốc thực sự hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Công tác tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình cho các đối tượng, chất lượng tốt. Công tác xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật có nhiều chuyển biển tiến bộ; duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp trong đơn vị; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên. Công tác dân vận tuyên truyền được chú trọng, nhất là phong trào “Lực lượng vũ trang Quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới” chất lượng tốt; thực hiện tốt các chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng Việt Bắc luôn là “phên dậu” vững bền, “tấm lá chắn” phía Đông Bắc của đất nước.  

Chủ tịch nước nêu rõ, trong suốt 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội ta, các thế hệ lực lượng vũ trang Quân khu 1 luôn chiến đấu kiên cường, bám trụ, bám đất, bám dân, ngăn chặn và đánh bại mọi cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù, góp phần cùng quân dân cả nước giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ con em đồng bào các dân tộc Việt Bắc đã dũng cảm chiến đấu trên các chiến trường cả nước. Hàng vạn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, cống hiến máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đến nay, đã có 370 tập thể và 207 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được biết thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã luôn quán triệt sâu sắc quan điểm đường lối của Đảng, Nhà nước; chủ động nắm, dự báo đúng tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự và quốc phòng trên địa bàn. Tập trung xây dựng, củng cố tiềm lực quốc phòng, thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, trọng tâm là xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy tính hiệu quả trên cả biên giới và nội địa; kết hợp với việc phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại.    

Đặc biệt, Lực lượng vũ trang Quân khu đã cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương tham gia có hiệu quả công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn... phong trào đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, các hoạt động hỗ trợ, ủng hộ nhân đạo, phòng chống đại dịch COVID-19... góp phần tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân.

Cùng với đó là thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương, đơn vị quân đội của nước bạn Trung Quốc, tạo sức mạnh tổng hợp để giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới và bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, ý chí, bản lĩnh, quyết tâm và những thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 1 đã đạt được trong thời gian qua.

Phân tích bối cảnh, tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch nước nêu rõ, nhiệm vụ xây dựng quân đội, tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt ra những mục tiêu, yêu cầu mới, rất cao nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị các lãnh đạo, chỉ huy Quân khu 1 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, nắm vững nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là những định hướng lớn về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng Quân đội đã được Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định.

Đặc biệt cần tăng cường công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá và dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; kịp thời phát hiện mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động để chủ động phương án ứng phó, ngăn chặn, đẩy lùi; bảo vệ vững chắc từng tấc đất của Tổ quốc, không để bị động, bất ngờ trong bất cứ tình huống nào.

Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng; xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn; thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về quốc phòng tại địa phương.

Chủ tịch nước yêu cầu tập trung xây dựng Đảng bộ Quân khu 1 vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên.

Đi liền với đó là tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng. Bảo đảm cho lực lượng vũ trang Quân khu thực sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, đánh thắng lợi kẻ thù xâm lược./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top