Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho các bệnh nhi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Nhân dịp chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ, y, bác sỹ và bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh – cơ sở y tế đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật kéo dài 13 giờ để tách đôi hai bé Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi gây tiếng vang lớn trong giới y khoa trong nước và quốc tế vào tháng 7/2020 vừa qua. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo một số bộ, ngành và thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố là bệnh viện hạng 1, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017 với sứ mệnh là bệnh viện công lập, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em. Đây cũng là bệnh viện nhi lần đầu tiên tại các tỉnh phía Nam thực hiện thành công kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) để điều trị cho cho các bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp – sốc tim trầm trọng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Bệnh viện đã thực hiện được nhiều ca phẫu thuật kỹ thuật cao cho bệnh nhi với kết quả tốt, bao gồm 483 ca thông tim can thiệp, 474 ca phẫu thuật tim hở, 210 ca chụp xóa nền mạch máu (DSA), 850 ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, trong thời gian tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng thành phố là một trong các đơn vị tiên phong, tích cực thực hiện nhiệm vụ phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt, trạm. Bệnh viện cũng đã phối hợp quản lý Bệnh viện Dã chiến số 4 tại thành phố Hồ Chí Minh với trên 4.000 giường. Đến nay, đã có tổng số 16 ngàn bệnh nhân COVID-19 đã xuất viện an toàn tại cơ sở y tế dã chiến này. Trong thời gian tập trung cho các ca bệnh COVID-19, bệnh viện vẫn duy trì điều trị cho bệnh nhân có các ca bệnh thông thường.

Tham quan cơ sở điều trị, hỏi thăm tình hình hình khám chữa bệnh của đội ngũ y, bác sỹ và bệnh nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến hệ thống trang thiết bị hiện đại, môi trường sạch sẽ, nề nếp chuyên môn quy chuẩn của Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Chủ tịch nước đánh giá, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh dù là cơ sở y tế còn non trẻ, mới có vài năm hoạt động nhưng đã có nhiều thành tựu đáng tự hào trong điều trị, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe trẻ em, đặc biệt là thành công nổi bật từ ca phẫu thuật song nhi năm 2020. Bệnh viện cũng đã điều trị thành công nhiều ca bệnh COVID-19 và là cơ sở y tế hoạt động rất năng động, hiệu quả trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của bệnh viện đa phần đều là những người trẻ, hăng hái, năng động trong công việc, nhiều người tình nguyện làm việc hàng tháng không về nhà để chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19. Chủ tịch nước cho rằng những kết quả đó là rất đáng tự hào, thể hiện trách nhiệm cao của Bệnh viện Nhi đồng thành phố; khẳng định uy tín của bệnh viện và đóng góp quan trọng vào thành công của công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố vừa qua.

Chủ tịch nước mong muốn, trên tinh thần đó, với đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trẻ, nhiệt huyết, Bệnh viện Nhi đồng thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, vận dụng tốt những thành tựu mới nhất về y khoa trên thế giới vào tiến trình điều trị. Tập thể cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện cần tiếp tục duy trì tinh thần đoàn kết, gắn bó vì sức khỏe người bệnh, không ngừng trưởng thành, làm chủ khoa học công nghệ, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác điều trị; tạo môi trường làm việc thuận lợi, hiện đại để cán bộ, y, bác sỹ yên tâm công tác, hăng hái cống hiến cho nghề nghiệp; làm tốt hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe cho thiếu niên, nhi đồng – những mầm non tương lai của đất nước./.

TTXVN/VNP


Top