Tin tức

Chờ đón Phố Việt Nam tại Udon Thani (Thái Lan)

Tỉnh Udon Thani là nơi có cộng đồng kiều bào lớn nhất trên toàn Thái Lan. Với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, cộng đồng có tinh thần đoàn kết, gắn bó và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Việc hình thành Phố Việt Nam là sự phát triển tất yếu của cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani. Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành với bà con kiều bào ta tại Udon Thani trong chuyến công tác tới vùng Đông Bắc Thái Lan.
Đại sứ Phan Chí Thành cùng Thị trưởng Udon Thani, Thanadorn Phuttharaksa thị sát dự án Phố Việt Nam. Ảnh Huy Tiến - PV TTXVN tại Thái Lan
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 25/2,  Đại sứ Phan Chí Thành cùng Thị trưởng Thanadorn Phuttharaksa của thành phố Udon Thani thuộc tỉnh Udon Thani, đã tới thăm và thị sát tiến độ triển khai dự án Phố Việt Nam tại thành phố này. Là dự án hợp tác giữa chính quyền tỉnh và thành phố với Hội Người Thái gốc Việt tại tỉnh, dự án Phố Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cộng đồng Thái gốc Việt tại Udon Thani nói riêng và trên toàn Thái Lan nói chung. 
   Với một cộng đồng kiều bào gốc Việt hơn 60.000 người, Udon Thani là tỉnh tập trung đông kiều bào gốc Việt nhất trên toàn Thái Lan. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống, mở trường dạy chữ và truyền thụ tri thức cách mạng cho bà con và cán bộ Việt kiều vào những năm cuối thập niên 20 của thế kỷ trước. Trải qua gần 100 năm hình thành và phát triển, cộng đồng người Thái gốc Việt tại Udon Thani ngày càng lớn mạnh và đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống xã hội của tỉnh. Bởi vậy, ý tưởng về việc thành lập một khu Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thani đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nỗ lực thúc đẩy và nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía chính quyền tỉnh, thành phố Udon Thani.
   Phố Việt Nam khi hình thành được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm văn hóa của người Việt ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Đồng thời, đây cũng sẽ là một địa điểm lưu giữ truyền thống, văn hoá của người Việt Nam, thu hút đông đảo du khách từ nhiều nơi đến thăm quan, nhất là kiều bào tại Thái Lan, tại Lào và người dân Việt Nam… 
   Trong thời gian qua, chính quyền thành phố và tỉnh Udon Thani đã rất tích cực thúc đẩy việc triển khai các công tác chuẩn bị để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Ngoài sự đóng góp, ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền thành phố Udon Thani đã quyết định dành 3 triệu baht (gần 86.000 USD) để xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng cho khu vực Phố Việt Nam. 
   Tới thăm công trường xây dựng và chỉnh trang Phố Việt Nam tại ngõ 2, đường Si Suk, thành phố Udon Thani, Đại sứ Phan Chí Thành và Thị trưởng Thanadorn đã cùng trò chuyện với bà con kiều bào về tình hình dự án, tiến hành đánh giá tiến độ xây dựng, cùng nhau xem xét thiết kế và khảo sát địa điểm đặt hai cổng chào của khu phố. Hai ông cũng đã trao đổi bàn bạc các biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nhằm sớm khai trương, đưa Phố Việt Nam vào hoạt động. 
   Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ cảm ơn chân thành tới cá nhân Thị trưởng cũng như chính quyền thành phố Udon Thani đã dành sự ủng hộ quý báu cho cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh, trong đó có việc tài trợ số tiền lớn để chỉnh trang khu Phố Việt Nam trong suốt một năm qua. Đại sứ khẳng định đây là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, tình cảm của người dân Udon Thani đối với những người gốc Việt sinh sống tại tỉnh cũng như tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan. 
   Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, ông cùng Thị trưởng Thanadorn đang rất mong đợi thời điểm Phố Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Đại sứ nhấn mạnh đó sẽ là ngày vui không chỉ của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani mà là của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani hoàn toàn có quyền tự hào khi thành phố Udon Thani sẽ là thành phố đầu tiên có khu Phố Việt Nam đi vào hoạt động trên thế giới.
   Trong khi đó, Thị trưởng Thanadorn đánh giá cao những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam mà cộng đồng kiều bào Udon Thani vẫn luôn duy trì trong suốt thời gian qua. Ông khẳng định chính quyền thành phố luôn ủng hộ và khuyến khích các hoạt động của bà con kiều bào. Thị trưởng Thanadorn cho biết, chính quyền thành phố dự kiến sẽ hoàn thành việc cải tạo đường sá, vỉa hè khu phố trong 2 tháng tới, đồng thời tiến hành chỉnh trang lại mỹ quan trong khu vực này từ nay đến cuối năm 2023.
   Ông cũng nói thêm rằng thành phố sẽ phối hợp với Hội Người Thái gốc Việt tại tỉnh để thúc đẩy việc triển khai dự án Phố Việt Nam, trong đó có việc xây dựng các cửa hàng ẩm thực, cửa hàng bán đồ lưu niệm của Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch đến thăm quan, mua sắm.
   Tại Udon Thani,  Đại sứ Phan Chí Thành cùng đoàn công tác cũng đã trao đổi với đại diện chính quyền tỉnh Udon Thani, trường Đại học Hoàng gia Udon Thani về việc triển khai thêm một số dự án gìn giữ, quảng bá văn hóa Việt Nam khác trên địa bàn tỉnh như thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại thành phố Udon Thani, đưa vào giảng dạy ngành Việt Nam học tại trường Đại học Hoàng gia Udon Thani./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top