Tin tức

Chính phủ Mỹ tuyên bố không tìm kiếm một cuộc chiến thương mại

Ngày 7/3, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này không tìm kiếm một cuộc chiến thương mại và kế hoạch áp thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ đã được "suy nghĩ thấu đáo."

Phát biểu với trên kênh truyền hình cáp CNBC, Bộ trưởng Ross tuyên bố Mỹ không theo đuổi một cuộc chiến thương mại và nước này đang có mối quan hệ nhạy cảm với các nước đồng minh. 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Gary Cohn đã đệ đơn từ chức nhằm phản đối kế hoạch điều chỉnh thuế của chính quyền.

Trước đó, ngày 6/3, Tổng thống Trump nhắc lại kế hoạch áp thuế ở mức 25% đối với các sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, dự kiến được thực thi trong tuần này. Ông đồng thời bác bỏ những quan ngại cho rằng kế hoạch của ông sẽ gây ra cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, động thái trên của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến nhiều đối tác thương mại của Mỹ tức giận. Ngày 7/3, một người phát ngôn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, các đối tác thương mại chính của Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại về thương mại và hệ thống đối với kế hoạch áp thuế của Washington, đồng thời cho biết các đối tác này lo ngại về những hành động trả đũa thương mại lẫn nhau.

Tại một cuộc họp kín, Trung Quốc đã xúc tiến thảo luận về các mức thuế mà Washington dự định áp đặt đối với thép và nhôm. Tham gia cuộc họp có quan chức Liên minh châu Âu (EU), Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico, Ấn Độ và Brazil.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho hay Berlin nhận thấy mối nguy hiểm về một "vòng xoáy leo thang" trong tranh cãi thương mại giữa Mỹ và châu Âu./. 

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top