Tin tức

Chiêu đãi cấp Nhà nước nhân Ngày Quốc khánh Liên bang Nga

Các đại biểu dự buổi chiêu đãi cấp Nhà nước nhân Ngày Quốc khánh Nga. Ảnh: Trần Hiếu/VNP
Tối 14/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức buổi chiêu đãi cấp Nhà nước nhân Ngày Quốc khánh Nga (12/6/1990-12/6/2018). 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Konstantin V.Vnukov nhấn mạnh gần ba thập kỷ đã qua, kể từ ngày 12/6/1990, khi tuyên ngôn về chủ quyền quốc gia Nga được thông qua, đã có nhiều thay đổi mang tính lịch sử đối với vận mệnh đất nước và nhân dân Nga.

Trải qua thời gian, giờ đây nước Nga đã tìm ra mẫu hình phát triển cho riêng mình - đáp ứng được truyền thống lịch sử của nhân dân Nga và những đòi hỏi của ngày hôm nay. Các yếu tố chính của mô hình này là nền dân chủ và quyền tối thượng của luật pháp, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội, sự ổn định về mặt xã hội, sự hài hòa của toàn thể các sắc tộc và tôn giáo, tín ngưỡng trên toàn nước Nga. 

Là một nhà ngoại giao, một chuyên gia Đông phương học, người đã có gần nửa thế kỷ hoạt động ở các lĩnh vực liên quan đến châu Á, Đại sứ Konstantin V.Vnukov cho rằng trong chính sách đối ngoại của nước Nga có hai điều làm ông ấn tượng sâu sắc. Đó là sự chuyển hướng sang phương Đông, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương như là một trung tâm của tăng trưởng kinh tế thế giới. Thứ hai là sự ưu tiên dành cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. 

Hai nước đã có truyền thống hợp tác phong phú, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là tình cảm yêu mến giữa hai dân tộc. Đây là điều kiện đảm bảo vững chắc cho sự phát triển các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước Việt-Nga. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí năm 2019 sẽ tổ chức “Năm Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Nga.”

Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc mừng nước Nga nhân ngày Quốc khánh Liên bang Nga. 

Khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn theo dõi và vui mừng trước những thành tựu to lớn, quan trọng mà nhân dân Nga đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng sâu sắc, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, với tiềm năng to lớn của nước Nga, cùng ý chí quyết tâm của nhân dân Nga, nước Nga sẽ đạt được những mục tiêu trong năm 2018, tiếp tục phát triển và không ngừng nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đã được các thế hệ dày công vun đắp. Theo đó, quan hệ chính trị hai nước ngày càng mật thiết và tin cậy; hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo được củng cố, tăng cường theo hướng thực chất, hiệu quả. Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế; hợp tác trên nhiều dự án lớn ở nhiều lĩnh vực. 

Bộ trưởng cho biết, năm 2019, hai nước sẽ tổ chức “Năm Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Nga” nhân kỷ niệm 25 năm hai nước ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga; tin tưởng quan hệ Việt Nam-Nga tiếp tục trên đà phát triển mạnh mẽ. 

Tại buổi chiêu đãi, bà Natalia Kirillova, nữ ca sỹ của Đoàn dân ca hàn lâm quốc gia Nga “Nước Nga” và Bộ tứ tấu “Stradivalenki” gồm các nhạc công điêu luyện về vĩ cầm, phong cầm, dương cầm và contrabass đã thể hiện các tiết mục truyền thống mang âm hưởng dân gian Nga và nhiều bản nhạc quen thuộc của nước Nga đối với người Việt Nam./.


TTXVN/VNP


Top