Tin tức

Cầu Truyền hình "Ánh sáng niềm tin"

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Cầu Truyền hình đặc biệt "Ánh sáng niềm tin" đã được tổ chức tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long và Côn Đảo. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, nhằm điểm lại chặng đường 90 năm vẻ vang của Đảng; tôn vinh các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình nghệ thuật trong chương trình “Ánh sáng niềm tin” tại điểm cầu Cảng Hoàng Diệu, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng (Hải Phòng) . Ảnh: An Đăng – TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao kỷ niệm chương 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam và tặng hoa chúc mừng cho các cấp Ủy, tổ chức Đảng và đảng viên tiêu biểu tại điểm cầu Cảng Hoàng Diệu, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng (Hải Phòng) . Ảnh: An Đăng – TTXVN


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đồng chí Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương tặng hoa và kỷ niệm chương 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam cho các cấp ủy, tổ chức đảng và
đảng viên tiêu biểu. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

 
"Ánh sáng niềm tin" là ngọn lửa được thắp lên từ cuốn sách "Đường Kách mệnh" của Nguyễn Ái Quốc - tác phẩm lý luận đầu tiên của cách mạng Việt Nam, một Bảo vật quốc gia, tại điểm cầu đầu tiên Di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) - một trong những chứng tích lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thể hiện giai đoạn đầu thành lập Đảng, truyền sang Cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng) với hình ảnh những thanh niên yêu nước cầm đuốc trên tàu, sẵn sàng vượt qua thách thức, hiểm nguy khi lan tỏa ánh sáng cách mạng. Tiếp đó, ngọn lửa được truyền đến nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) thể hiện sự hy sinh, niềm hy vọng vào ngày mai. Cuối cùng, ngọn lửa đã đến với Cầu Mỹ Thuận (Vĩnh Long), thể hiện một thời kỳ đổi mới, hội nhập của đất nước ta.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dự các điểm cầu. Cùng dự có các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương.

Cầu truyền hình được chia làm 5 chương với các phóng sự, giao lưu điển hình, đan xen chương trình nghệ thuật với các bài hát đi cùng năm tháng. Chương đầu tiên "Ngọc đuốc soi đường" đã đưa khán giả ôn lại thời kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Trước đó là thời kỳ hỗn loạn: Các giai cấp, tầng lớp trong xã hội Việt Nam lúc này đều mang thân phận người dân mất nước, ở những mức độ khác nhau, đều bị thực dân áp bức, bóc lột. Các phong trào yêu nước của nhân dân ta chống thực dân Pháp diễn ra liên tiếp, sôi nổi, nhưng đều không mang lại kết quả... Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một bước ngoặt quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, quyết định sự phát triển của dân tộc, chấm dứt khủng hoảng về đường lối, tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX; gắn với sự chuẩn bị công phu về mọi mặt của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, sự đoàn kết nhất trí của những chiến sỹ tiên phong vì lợi ích của giai cấp, của dân tộc. Sau khi ra đời, với đường lối cứu nước đúng đắn, Đảng đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng dân tộc, giành chính quyền với 3 cao trào cách mạng lớn: Cao trào cách mạng 1930-1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh; cao trào cách mạng đòi dân sinh, dân chủ 1936-1939 và cao trào cách mạng giải phóng dân tộc 1939-1945, đỉnh cao là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Kỷ niệm chương tặng 90 đảng viên và tổ chức đảng tiêu biểu.

Quá khứ oai hùng với truyền thống yêu nước từ ngàn xưa, mãi là âm vang hào khí còn vang vọng đến hôm nay và mai sau, tiếp thêm niềm tự hào cho mỗi người con Việt Nam bước đi trên con đường cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Chương trình Cầu truyền hình 90 thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là bài ca về niềm tin, lòng dũng cảm, tôn vinh những tổ chức Đảng, đảng viên đã quên mình đấu tranh trong chiến đấu, trong lao động sáng tạo..., phát huy truyền thống của Đảng, đồng thời nói lên yêu cầu của thời đại, của dân tộc với các cán bộ, đảng viên trong thời kì mới, trước ngưỡng cửa Đại hội XIII lịch sử.

Trước đó, tại thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành đã tới thăm, tặng quà bác Nguyễn Xuân Hòa, cán bộ tiền khởi nghĩa 94 tuổi (73 năm tuổi Đảng), ở phường Thành Tô, quận Hải An; bác Đỗ Thế, cán bộ lão thành cách mạng, 96 tuổi (73 năm tuổi Đảng) ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Tại các gia đình tới thăm, trong không khí vui tươi, ấm áp đầu Xuân mới, bác Nguyễn Xuân Hòa và bác Đỗ Thế bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hải Phòng đã tới thăm nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng, tự hào về những thành tựu chính trị-ngoại giao, kinh tế-xã hội của đất nước, của thành phố cảng Hải Phòng; cho rằng để đạt được những thành tựu này là sự cố gắng, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các tầng lớp nhân dân…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi gặp và nghe cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng tại Hải Phòng mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn minh mẫn, chia sẻ cảm nhận vui mừng, tự hào về những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước, của thành phố cảng, nhất là luôn cập nhật thường xuyên các Nghị quyết, chính sách của Đảng…

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Xuân Canh Tý 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc bác Nguyễn Xuân Hòa và bác Đỗ Thế - những người có hơn 70 năm tuổi Đảng, luôn mạnh khỏe, trường thọ để tiếp tục chứng kiến sự đi lên của quê hương, đất nước; là những tấm gương sáng, mẫu mực, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, đảng viên, con cháu, bà con xóm giềng.../.

TTXVN/VNP


Top