Tin tức

Căng thẳng gia tăng sau vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Palestine

Một chiếc xe trong đoàn xe hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah
bị hư hại sau vụ tấn công. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, căng thẳng giữa phong trào Hồi giáo Hamas và đảng Fatah của Palestine đã gia tăng sau khi xảy ra vụ nổ nhằm vào đoàn xe hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah tại Dải Gaza ngày 13/3.

Thủ tướng Hamdallah đã may mắn thoát nạn, song vụ nổ đã khiến 7 người bị thương. Đảng Fatah, một trong các chính đảng chủ chốt ở Palestine, đã quy trách nhiệm cho phong trào Hồi giáo Hamas.

Người phát ngôn của Fatah, ông Osama el-Qawasmy nêu rõ Hamas phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về "vụ tấn công hèn nhát nhằm vào sự đoàn kết và hòa giải dân tộc" này.

Về phần mình, Hamas thông báo các lực lượng an ninh của phong trào vũ trang này đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trước đó ngày 13/3, hãng tin Reuters và một số hãng truyền thông khu vực đưa tin một vụ nổ đã xảy ra tại phố Salah el-Din, ở khu vực Bắc Dải Gaza, chỉ ít phút  sau khi đoàn xe hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah đi qua đây, trên đường tới tham dự lễ khánh thành một nhà máy lọc nước tại Gaza.

Sau vụ nổ, ông Hamadallah đã rút ngắn chuyến thăm Gaza. Ông được cho là đã đi qua cửa khẩu Erez để vào Bờ Tây sau chuyến thăm ngắn này mà không thông báo cho bất kỳ quan chức nào của Hamas.

Theo ông Azzam al-Ahmad, một quan chức cấp cao của Fatah, Tổng thống Palestine cũng đã hủy chuyến thăm chính thức tới Jordan và trở lại thành phố Ramallah trong cùng ngày để kiểm tra và cập nhật tình hình liên quan âm mưu sát hại bất thành Thủ tướng Hamdallah.

Năm 2017, Hamas và Fatah đã đạt được thỏa thuận hòa giải chính trị tại Cairo, dưới sự bảo trợ của chính quyền Ai Cập. Đây được coi là bước đi chủ chốt hướng tới việc chấm dứt những chia rẽ sâu sắc kéo dài giữa hai đảng phái then chốt của Palestine.

Theo thỏa thuận hòa giải, Chính phủ Palestine do Thủ tướng Hamdallah đứng đầu sẽ kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza từ tay Hamas./.

TTXVN/VNP


Top