Tin tức

Canada ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Ping Kitnikone, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Ngày 26/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Chúc mừng Đại sứ Ping Kitnikone kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Canada theo hướng hiệu quả, thực chất, đặc biệt trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trong quan hệ song phương, cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hài lòng thấy quan hệ Việt Nam-Canada thời gian qua có những bước phát triển toàn diện, quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Canada tham dự Hội nghị cấp cao APEC 25 tại Đà Nẵng, thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2017 và hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Hai bên cũng đang phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, cùng với việc củng cố các lĩnh vực truyền thống, như trao đổi đoàn các cấp, hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân, hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, như quốc phòng-an ninh, khoa học-công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bên vững, phát triển cơ sở hạ tầng... 

Đại sứ Ping Kitnikone bày tỏ vui mừng hoàn thành nhiệm kỳ công tác trong giai đoạn quan hệ hai nước phát triển hết sức năng động, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đại sứ nhấn mạnh, việc Canada và Việt Nam xác lập quan hệ Đối tác toàn diện đã tạo cơ sở cho hai nước mở rộng quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng-an ninh, cho đến giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân. Cùng đó là cơ hội tăng cường hợp tác trên các diễn đàn, tổ chức đa phương, như Liên hợp quốc, APEC, Tổ chức Pháp ngữ, Tổ chức Thương mại thế giới, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương... Canada ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm trách tốt vai trò này. 

Đại sứ Ping Kitnikone cho biết, thương mại, đầu tư và giáo dục là những lĩnh vực hợp tác phát triển hết sức năng động giữa Việt Nam và Canada trong những năm qua. Việt Nam đang trở thành bạn hàng lớn nhất của Canada trong ASEAN. Canada đánh giá cao thành tích học tập của sinh viên Việt Nam tại Canada; vui mừng khi ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn học tập, nghiên cứu tại Canada, với số lượng hiện nay khoảng 14.000 sinh viên. Canada có chính sách ưu tiên học bổng cho sinh viên châu Á, trong đó trên 30% sinh viên giành được học bổng này là người Việt Nam. 

Chia sẻ với các ý kiến của Đại sứ Ping Kitnikone, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao tình cảm của Đại sứ đối với đất nước, con người Việt Nam, mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Canada. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh chính sách của Chính phủ Thủ tướng Trudeau trong tăng cường gắn kết với thế giới, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN; cảm ơn Chính phủ Canada đã ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hợp tác hai nước trên bình diện khu vực và quốc tế cần được tăng cường hơn nữa. Hai nước cần tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn và cơ chế đa phương quan trọng như Liên hợp quốc, APEC, hợp tác với ASEAN, Tổ chức Pháp ngữ; hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... 

Nhân dịp này, qua Đại sứ Ping Kitnikone, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Toàn quyền Canada Julie Payette, Thủ tướng Justin Trudeau và các nhà lãnh đạo khác của Canada./. 

TTXVN/VNP

 Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) toàn quốc Trung Quốc.

Top