Tin tức

Cần Thơ hợp tác với Fukuoka (Nhật Bản) trong lĩnh vực thoát nước

Sáng 28/7, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thoát nước và giao lưu kinh tế giữa Ủy Ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Chính quyền thành phố Fukuoka (Nhật Bản).
  Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, tại lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN  

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, đây là một dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương. Với khởi đầu tốt đẹp này, cùng tinh thần thiện chí và quyết tâm cao, quan hệ hợp tác giữa Cần Thơ và Fukuoka sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai địa phương. Thành phố Cần Thơ sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng triển khai hiệu quả các nội dung đã cam kết, góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới” giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, thành phố Fukuoka không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục quan trọng của Nhật Bản mà còn được đánh giá là hình mẫu trong phát triển đô thị bền vững, quản lý thông minh và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nay, các cơ quan chức năng của hai thành phố đang tích cực phối hợp hoàn thiện các thủ tục cần thiết cho Dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực thoát nước nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ. Dự án dự kiến sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của JICA, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 55,1 triệu yên Nhật (tương đương hơn 9 tỷ đồng Việt Nam) do JICA chi trả trực tiếp cho các hoạt động thông qua thành phố Fukuoka.

  Các đại biểu dự lễ ký kết Bản ghi nhớ. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN  

Ông Soichiro Takashima, Thị trưởng thành phố Fukuoka, Nhật Bản cho biết, kể từ khi được cùng quý đại điểu của thành phố Cần Thơ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2022, hai bên đã có nhiều cuộc trao đổi ý kiến về chủ đề xây dựng đô thị bền vững và giải quyết các vấn đề của đô thị. "Hôm nay, tôi rất vui mừng khi thành phố Fukuoka (Nhật Bản) và thành phố Cần Thơ (Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thoát nước và giao lưu kinh tế. Đây sẽ là cơ hội – dấu mốc để mối quan hệ giữa thành phố Fukuoka và thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự giao lưu về con người và kinh tế giữa hai bên", ông Soichiro Takashima nói.

Ngoài ra, trong lĩnh vực kinh tế, thành phố Fukuoka và Việt Nam đã có nhiều hoạt động giao lưu và hợp tác trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng hoạt động kinh doanh tại Fukuoka. Song song đó, thành phố Fukuoka cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp địa phương mở rộng ra nước ngoài, và từ năm 2023 đã tham gia triển lãm quốc tế "Vietwater" trong lĩnh vực nước và môi trường, nhằm kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Fukuoka và Việt Nam./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Việt Nam – Nhân tố tích cực và trụ cột trong sự phát triển của ASEAN

30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Việt Nam – Nhân tố tích cực và trụ cột trong sự phát triển của ASEAN

Việc gia nhập ASEAN không chỉ là một bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, mà còn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao vị thế khu vực và quốc tế của cả ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2025).

Top