Tin tức

Campuchia đánh giá cao đóng góp của các công ty cao su Việt Nam


Trường tiểu học hữu nghị Bà Rịa-Kampong Thom do Công ty Bà Rịa-Kampong Thom đầu tư xây dựng trên khu đất dự án trồng cao su. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)


Đại sứ Vũ Quang Minh và ông Sok Lu, tỉnh trưởng Kampong Thom đến thăm trường tiểu học hữu nghị Bà Rịa-Kampong Thom. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 19/3, Tỉnh trưởng Kampong Thom, Sok Lu, đã đánh giá cao sự đóng góp của các công ty cao su Việt Nam vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh này khi cùng Đại sứ Vũ Quang Minh đi thăm một số công ty cao su của Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn.

Tỉnh trưởng Sok Lu cho biết các công ty cao su Việt Nam được thành lập ở Kampong Thom cũng như tại một số địa phương khác của Campuchia là theo thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia; đã tuân thủ, thực hiện đúng luật pháp, các quy định khi đầu tư vào Vương quốc Campuchia.

Theo ông Sok Lu, kể từ khi thành lập vào năm 2007 đến nay, các công ty cao su đã đoàn kết tốt với chính quyền và nhân dân địa phương; có đóng góp cho ngân sách địa phương, thu hút được khá đông lực lượng lao động, làm tốt công tác an sinh xã hội như: xây dựng trường học, trạm y tế cho công nhân, xây chùa phục vụ đời sống tôn giáo cho công nhân và người dân vùng lân cận.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ cảm phục và đánh giá cao những cố gắng của các công ty cao su khi đầu tư vào nước bạn, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại và đã đạt được những thành quả ấn tượng. Thành quả đó là những lợi ích thu được cho chính mình khi bỏ vốn đầu tư, đồng thời góp phần giúp đỡ, phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương của Campuchia, nơi các công ty đầu tư.

Đại sứ nhấn mạnh các công ty đầu tư vào lĩnh vực cao su ở Campuchia đã thực hiện tốt chính sách đầu tư ra nước ngoài của Chính phủ, cụ thể đã thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và các bộ ngành hữu quan, không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế hai nước, mà còn tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Theo ông Phùng Thế Minh, Tổng Giám đốc Công ty cao su Bà Rịa-Kampong Thom, các công ty cao su Việt Nam đầu tư tại tỉnh Kampong Thom đã trồng được hơn 52.915ha; diện tích đưa vào khai thác là hơn 21.715 ha với sản lượng kế hoạch năm 2018 là 23.700 tấn.

Riêng 3 công ty Bà Rịa-Kampong Thom, Phước Hòa-Kampong Thom và Tân Biên-Kampong Thom, nơi đoàn do Tỉnh trưởng Sok Lu và Đại sứ Vũ Quang Minh đến thăm có tổng diện tích hơn 20.296 ha. Trong đó, có hơn 15.226ha đã đưa vào khai thác từ năm 2017 và dự kiến sản lượng năm 2018 là 17.000 tấn.

Ông Phùng Thế Minh nêu rõ 3 công ty trên đã thu hút được 3.100 lao động trực tiếp đều là người Campuchia với tiền lương bình quân 200 USD/tháng.

Ngoài ra, các công ty luôn thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động như đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho công nhân Campuchia. Công tác an sinh xã hội luôn được các công ty chú trọng.

Hiện, 3 công ty đã xây dựng được 3 trường tiểu học với gần 300 học sinh là con em của công nhân theo học; xây dựng trạm y tế tại các nông trường; xây dựng 1.708 căn nhà cho các hộ gia đình công nhân với đầy đủ nhu cầu sinh hoạt như điện, nước.

Đặc biệt, các công ty đã xây dựng một ngôi chùa cho công nhân Campuchia trên địa bàn với tổng kinh phí 180.000 USD.

Trong khi đó, Trưởng Đại diện Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tại Campuchia, ông Leng Rithy, khẳng định tình hình an ninh, trật tự xã hội tại các nông trường cao hiện nay rất tốt do luôn được sự quan tâm và giúp đỡ thường xuyên của các cấp chính quyền, trong đó có tỉnh Kampong Thom; công tác sản xuất kinh doanh luôn được sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn cao su Việt Nam, các bộ, ngành Campuchia và chính quyền địa phương.

Cũng nhân dịp này, Tỉnh trưởng Sok Lu và Đại sứ Vũ Quang Minh đã tặng quà cho các gia đình công nhân, các thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học hữu nghị Bà Rịa-Kampong Thom./.

TTXVN/VNP


Top