Tin tức

Campuchia: Đại hội bất thường của CPP ra nhiều quyết định quan trọng

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin tại Đại hội bất thường của CPP ngày 19/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Sau ba ngày diễn ra tại thủ đô Phnom Penh (từ ngày 19/1-21/1), Đại hội bất thường tổng kết nhiệm kỳ 2013-2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023 của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã kết thúc vào chiều 21/1.

Tham dự đại hội có các ủy viên trung ương và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương các cấp trong cả nước.

Đại hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen; Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin.

Sau đại hội, CPP đã ra bảy quyết định quan trọng của đại hội; trong đó khẳng định âm mưu tổ chức cuộc “cách mạng màu” của đảng đối lập Cứu Nguy Dân tộc (CNRP) nhằm lật đổ chính phủ đã được ngăn chặn kịp thời, đúng luật và hiệu quả.

Đại hội đã thông qua chương trình chính trị của CPP trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc từ 2018-2023 để nâng cao hiệu quả trong quá trình lãnh đạo đất nước; bầu bổ sung Ban chấp hành Trung ương, từ 545 thành viên lên 865 thành viên; trong đó bầu mới thêm 342 thành viên và xóa tên 22 thành viên đã mất.

Bên cạnh đó, Đại hội cũng khẳng định quyết tâm trong việc bảo vệ, phát triển hệ thống dân chủ đa đảng tại Campuchia ngày càng vững mạnh, bảo vệ hòa bình của Campuchia, đảm bảo mọi quyền tự do của người dân.

CPP sẽ tích cực cùng với các đảng chính trị, ủy ban bầu cử quốc gia, các tổ chức xã hội trong việc đảm bảo cuộc bầu cử Thượng viện và tổng tuyển cử diễn ra một cách tự do, đúng đắn và công bằng.

CPP hoan nghênh các tổ chức quốc tế cùng tham gia giám sát cả hai cuộc bầu cử này.

Đại hội khẳng định lại vai trò lịch sử của CPP trong suốt 39 năm lãnh đạo đất nước trên tất cả các lĩnh vực khôi phục, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nhấn mạnh những thành tựu có được như ngày nay đều xuất phát từ sự tin tưởng, ủng hộ vững chắc từ phía người dân và bạn bè quốc tế.

Đại hội kêu gọi toàn thể thành viên, người ủng hộ đảng CPP tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ đảng, thực hiện các mục tiêu, công việc thể theo nguyên vọng nhân dân; bảo vệ chế độ Vương quốc và Chính phủ Hoàng gia, nâng cao thiết chế dân chủ, quyền tự do và việc chấp hành luật pháp của công dân.

Đại hội lần này được tiến hành trong bối cảnh đảng CPP đang tiếp tục lãnh đạo đất nước vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ bầu cử Quốc hội khóa V (2013-2018) và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI vào ngày 29/7 năm nay./.

TTXVN/VNP


Top