Tin tức

Các vận động viên khúc côn cầu của Triều Tiên tới Hàn Quốc

Nhóm tiền trạm Triều Tiên và đoàn vận động viên khúc côn cầu trên băng tại văn phòng hải quan Paju ngày 25/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Giới chức Hàn Quốc thông báo ngày 25/1, các vận động viên khúc côn cầu trên băng Triều Tiên và một nhóm tiền trạm gồm các quan chức thể thao nước này đã đến thủ đô Seoul nhằm chuẩn bị cho Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến diễn ra vào tháng tới. 

Nhóm tiền trạm này gồm 8 người do ông Yun Yong-bok, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Thể thao Triều Tiên làm trưởng đoàn, đã vào Hàn Quốc qua tuyến đường bộ ở biên giới phía Tây trong sáng 25/1.

Trong 3 ngày ở lại Hàn Quốc, nhóm này sẽ kiểm tra khu vực thi đấu tại Gangneung, cách thủ đô Seoul 260km về phía Đông và thị trấn PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội. 

Trong ngày cuối cùng, nhóm này cũng sẽ thanh sát khu vực lưu trú cho các vận động viên, đội cổ vũ và nhóm biểu diễn taekwondo. 

Cùng với nhóm tiền trạm này, một đoàn 15 người, trong đó có 12 vận động viên khúc côn cầu trên băng đã đến văn phòng hải quan, nhập cư và kiểm dịch tại Paju, phía Nam biên giới Hàn Quốc. 

Dự kiến các vận động viên khúc côn cầu Triều Tiên sẽ tới trung tâm huấn luyện quốc gia tại Jincheon, cách thủ đô Seoul 90km về phía Nam, để tiến hành tập luyện chung với các vận động viên Hàn Quốc. 

Theo kế hoạch, nhóm tiền trạm của Hàn Quốc tới kiểm tra địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa chung tại khu nghỉ dưỡng núi Gumkang​ và nơi tập luyện của các vận động viên trượt tuyết tại khu trượt tuyết Masilryong của Triều Tiên sẽ về nước trong ngày 25/1. 

Trước đó, bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, đã về nước sau khi dẫn đầu một đoàn tiền trạm gồm 7 người đến kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc trong 2 ngày. 

Trong vài tuần qua, hai miền Triều Tiên đã tổ chức hàng loạt các cuộc gặp thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic PyeongChang 2018. 

Theo kế hoạch, Bình Nhưỡng cử đoàn biểu diễn nghệ thuật gồm khoảng 140 thành viên ban nhạc, ca sỹ và nghệ sỹ múa tới Hàn Quốc cho sự kiện thể thao này. Trước đó, Triều Tiên thông báo đoàn nghệ thuật trên sẽ đi theo đường bộ tới Hàn Quốc vào ngày 6/2 và trở về nước vào ngày 12/2. 

Ngoài tham gia Olympic PyeongChang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới. 

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un​ để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./. 

TTXVN/VNP


Top