Tin tức

Các quốc gia trong khu vực cần kết nối chặt chẽ hơn để bảo vệ lẫn nhau

Các đại biểu trao đổi tại phiên thảo luận. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
“Các quốc gia trong khu vực ASEAN cần kết nối chặt chẽ hơn để bảo vệ lẫn nhau trước những tác động bên ngoài,” đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Malaysia Sri Mulyani Indrawati tại diễn đàn Tương lai kinh tế châu Á, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) ngày 12/9 tại Hà Nội.

Một trong những vấn đề nổi cộm nhất được đề cập đến là căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục có động thái trả đũa lẫn nhau bằng các biện pháp thuế quan. 

Để ứng phó với vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Sri Mulyani Indrawaticho rằng việc quan tâm đến tâm lý thị trường là rất quan trọng, bởi vì nếu nhìn vào các cuộc khủng hoảng trong quá khứ thì yếu tố tâm lý có thể tạo ra những tác hại vượt qua ngưỡng chấp nhận được về mặt tài chính. Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách có thể tính đến phương án thay đổi chính sách nếu họ nhận ra rằng những gì xảy ra trong quá khứ không còn phù hợp với điều mà hiện tại đang hướng tới. 

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob cho rằng các nền kinh tế cần có sự phối hợp tốt hơn giữa chính sách tiền tệ và tài khóa. Khi sợi dây này được nối dài sẽ tạo ra nhiều nguồn cung cho thị trường và dẫn tới quá trình bình thường hoá. Đây là điều mà Fed đã và đang làm. Vì thế, yêu cầu cấp thiết hiện nay là sự phối hợp giữa chính phủ với ngân hàng trung ương của các quốc gia, mà ở đó các chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ cần được kết nối chặt chẽ, hoặc thậm chí là kết nối với cả những chính sách về phát triển bất động sản trong nước, cùng những chính sách có liên quan khác./.

TTXVN/VNP

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Ngày 22/2, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã có cuộc làm việc với ông Francis Drouin, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) để trao đổi về hợp tác giữa APF với Việt Nam thời gian qua và phương hướng thúc đẩy APF tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ.

Top