Tin tức

Các nước ASEAN+3 đẩy mạnh hợp tác về an ninh lương thực

Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ các nước thành viên ASEAN và Chính phủ Trung Quốc về hợp tác nông nghiệp và thực phẩm. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Ngày 12/10, Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (AMAF+3) lần thứ 18 đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc với vai trò Chủ tịch hội nghị lần này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 diễn ra trong bối cảnh nhiều nước phải đối mặt với các thách thức về mất an ninh lương thực, cạnh tranh gay gắt trong sản xuất và thương mại nông nghiệp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao hợp tác nông nghiệp của ASEAN và 3 nước đối tác trong thời gian qua và cảm ơn sự trợ giúp của 3 nước đối tác thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Chiến lược Hợp tác ASEAN+3 trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm nghiệp giai đoạn 2016-2025.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao tiến độ thực hiện Chiến lược hợp tác ASEAN+3 (APTCS) giai đoạn 2016-2015, thể hiện tinh thần hợp tác của ASEAN+3 và một số hoạt động quan trọng nhằm tăng cường an ninh lương thực; quản lý rừng bền vững; giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; sức khỏe động thực vật và kiểm soát dịch bệnh; nâng cao năng lực xây dựng và phát triển nguồn nhân lực; tăng cường hệ thống thông tin và kiến thức mạng và trao đổi; nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp...

Các Bộ trưởng đánh giá cao sự tiến bộ trong việc thực hiện Thỏa thuận dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) và tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ việc thực hiện Thỏa thuận APTERR, đồng thời, ghi nhận việc thực hiện chương trình Kênh 3 của Thỏa thuận, đặc biệt đối với chương trình Tiền xác định do Nhật Bản và Hàn Quốc đóng góp cho Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines.

Các Bộ trưởng hoan nghênh hoạt động trong khuôn khổ kênh 1 được thực hiện giữa Nhật Bản và Philippines, đây được coi là thử nghiệm đầu tiên cho APTERR. Hội nghị khuyến khích các thành viên APTERR tiếp tục tham gia các chương trình thuộc kênh 3. 

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận tiến độ của Hệ thống thông tin an ninh lương thực ASEAN+3, đặc biệt là phát triển thông tin an ninh lương thực trong khu vực và cải thiện số liệu thống kê về chế biến và phân phối thực phẩm nông nghiệp ở ASEAN.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong tiến trình hợp tác, tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về hợp tác nông nghiệp và thực phẩm; Bản ghi nhớ giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc về Tăng cường hợp tác nông nghiệp và lâm nghiệp; Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN + 3 (APTERR).

Hội nghị AMAF+3 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Brunei Darussalam vào năm 2019./.
TTXVN/VNP


Top