Tin tức

Các địa phương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19


Khu vực khám sức khỏe sàng lọc cho người có danh sách tiêm vaccine AstraZeneca. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN
Ngày 26/4, tỉnh Ninh Thuận tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 3.400 đối tượng thuộc diện ưu tiên.

Theo bà Mai Thị Phương Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, ngoài điểm tiêm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi huyện thành lập 2 điểm tiêm tại Trung tâm Y tế huyện để tiêm vaccine cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên tiêm, trước là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tuyến huyện, xã, thị trấn; cán bộ y tế tuyến huyện, xã, thị trấn và Tổ phòng, chống COVID cộng đồng.

Tất cả điểm tiêm chủng đều đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và Thông tư số 34/201 /TTBYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế; đồng thời đảm bảo các quy định tiêm chủng trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi điểm tiêm chủng đều được trang bị cơ số thuốc cấp cứu sốc phản vệ và các phương tiện hồi sức cấp cứu khác theo thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Bác sĩ Lê Huy Thạch - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, công tác tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 được Bệnh viện tổ chức khá chu đáo và có trình tự từ việc tiếp nhận, phân loại, hướng dẫn, kiểm tra đối tượng tiêm chủng đến phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho người được tiêm chủng...

Ngoài ra, Bệnh viện còn sàng lọc đối tượng trước khi tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tư vấn cho người được tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vaccine và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng; thông báo về tác dụng, liều lượng, cách dùng của loại vaccine được tiêm chủng; tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Sau đó, các y bác sĩ thực hiện tiêm chủng theo đúng chỉ định, bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế.

Trước khi tiến hành tiêm phòng vaccine, các điểm tiêm đều chuẩn bị đầy đủ hộp thuốc chống sốc, phương tiên hồi sức cấp cứu và các trang thiết bị có liên quan để phòng trường hợp người tiêm bị sốc thuốc; đồng thời thành lập đội cấp cứu chống sốc, chuẩn bị xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho đối tượng ưu tiên được tỉnh Ninh Thuận thực hiện từ ngày 26/4 đến 8/5, không tính các ngày lễ.

Cũng trong ngày 26/4, ngành y tế Sóc Trăng bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các cán bộ y tế và những lực lượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch.

Theo bác sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống bệnh tật Sóc Trăng, dự kiến toàn tỉnh sẽ tiêm cho 7.450 người trong đợt 1. Trước khi triển khai tiêm vaccine, ngành y tế Sóc Trăng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên y tế nắm rõ tầm quan trọng của vaccine phòng COVID-19 và đã tổ chức tập huấn để cập nhật các thông tin, kiến thức cần thiết. Loại vaccine phòng COVID-19 được tiêm phòng là của hãng AstraZeneca có độ an toàn và hiệu quả cao.

Trong ngày đầu tiêm ngừa, điểm tiêm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng có 5 bàn tiêm, mỗi bàn sẽ tiêm cho 40 người/ngày, dự kiến tổng cộng sẽ tiêm 200 người; tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh có 2 bàn tiêm cho tổng cộng 80 người/ngày. Ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, mỗi địa phương có 2 bàn tiêm, mỗi bàn tiêm cho 40 người/ngày. Từ ngày 27-29/4, tất cả các điểm tiêm vaccine đều thực hiện tiêm cho 100 người/bàn/ngày. Đến hết ngày 29/4, sẽ tiêm xong cho 7.450 người theo kết hoạch. Nếu còn sót sẽ tiêm vét xong vào ngày 4 và 5/5.

Cũng trong ngày 26/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, ngành Y tế triển khai tiêm những mũi vaccine Astra Zeneca phòng COVID-19 đầu tiên cho lực cán bộ y tế, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Trong ngày tiêm đầu tiên, 72 người là cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám sàng lọc bệnh nhân; thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; cán bộ lấy mẫu, cán bộ làm công tác xét nghiệm đã tham gia tiêm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, trong đợt đầu tiên triển khai tiêm vaccine Astra Zeneca sẽ có 200 cán bộ, y bác sĩ được tiêm chủng.

Trong đợt 1, tỉnh Sơn La được Bộ Y tế phân bổ 6.700 liều vaccine AstraZeneca. Tỉnh Sơn La đã bố trí 12 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Theo kế hoạch, từ ngày 29/4 tỉnh Sơn La sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại bệnh viện đa khoa các huyện; dự kiến hoàn thành đợt 1 ngày 10/5/2021./.

TTXVN/VNP


Top