Tin tức

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19


Tiêm vaccine cho cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp - lực lượng đăng ký tham gia công tác phòng, chống dịch nơi tuyến đầu. Ảnh: Chương Đài/TTXVN
Ngày 15/6, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 gồm 14.330 liều cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ; trong đó có hơn 8.000 liều cho người tiêm mũi 1, còn lại hơn 7.000 liều cho các trường hợp tiêm mũi 2 khi đã đủ điều kiện tiêm cách mũi 1 từ 8-12 tuần.

Gần 60 điểm tiêm phòng COVID-19 gồm 47 điểm tuyến xã, 10 điểm tuyến tỉnh và 1 điểm tiêm tại Bệnh viện Công an tỉnh đã được thành lập. Các đối tượng tiêm đợt 2 là nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập từ tuyến tỉnh đến huyện, xã, y tế thôn bản; nhân viên của các phòng khám đa khoa tư nhân, bệnh viện tư nhân; người phục vụ tại khu vực cách ly tập trung của các huyện, thành phố; khách sạn đang tổ chức cách ly tập trung chuyên gia nước ngoài...

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, việc tổ chức tiêm mũi 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình và các cụm tuyến xã sẽ hoàn thành trước ngày 23/6. Từ ngày 27/6, các đơn vị tổ chức tiêm mũi 2 tại 10 điểm của tuyến tỉnh, huyện cho đến khi hết vaccine, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/7.

Đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh yêu cầu các cơ sở tiêm chủng lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng không quá 100 đối tượng/điểm/buổi tiêm chủng, chia các đợt tiêm theo khung giờ để không tập trung quá đông người. Đồng thời, các điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định như bố trí điểm tiêm theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo giãn cách các bàn/vị trí tiêm chủng; thực hiện đón tiếp, sàng lọc đối tượng trước tiêm chủng theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 1624 của Bộ Y tế; phân công nhân lực, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm chủng...

Còn tại Đồng Tháp triển khai tiêm vaccine Astra Zeneca phòng bệnh COVID-19 đợt 3, với 30.000 liều được phân bổ từ Bộ Y tế, trong đó dự kiến 27.000 liều tiêm mũi 1 và 3.000 liều tiêm mũi 2.

Theo đó, đối tượng được tiêm lần này được quy định theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, bao gồm: Đối tượng vắng mặt, hoãn tiêm trong đợt 2; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, hoạt động này được tiến hành khẩn trương và sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là từ 5/7.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin, ngay trong sáng 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tiêm vaccine mũi 1 cho các đối tượng theo quy định với tinh thần khẩn trương và an toàn tiêm chủng, đảm bảo tiến độ. Đồng thời, các Trung tâm Y tế cấp huyện cũng bắt đầu tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm.

Trước đó, tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận và sử dụng 19.350 liều vaccine Astra Zeneca phòng bệnh COVID-19 và triển khai 2 đợt tiêm chủng an toàn, với tổng số đối tượng được tiêm là 22.420 người. Cụ thể, đợt 1 từ ngày 24 - 26/3 đã tiêm cho 393 người; đợt 2 từ ngày 26/4 - 10/5 cho 22.027 người.

Theo Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hiện Sở Y tế đang khẩn trương rà soát các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, tránh trùng lắp hoặc bỏ sót.

Bác sĩ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, trong đợt 2 này, tỉnh Đồng Nai được Bộ Y tế phân bổ 29.300 liều vaccine. Trong đó, phân bổ 400 liều cho 2 cơ quan thuộc Bộ đóng trên địa bàn tỉnh là Bệnh viện Tâm thần Trung ương II và Viện Pháp y tâm thần Trung ương II.

Tỉnh Đồng Nai sẽ sử dụng 17.450 liều để tiêm mũi 2 cho hơn 20 ngàn người. 11.450 liều còn lại sẽ tiêm cho khoảng 13.500 người thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên. Thời gian của đợt 2 tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn tỉnh dự kiến kéo dài từ 12/6 đến 30/6. Địa điểm tiêm chủng tại 170 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo thông tin từ Sở Y tế, kết thúc đợt tiêm vaccine đầu tiên, toàn tỉnh Đồng Nai đã tiêm mũi 1 cho 20.376 người tại 11 huyện, thành phố. Đây là những người thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh.

Toàn tỉnh có khoảng 2,5 triệu người trong độ tuổi tiêm chủng (từ 18 tuổi trở lên), trong đó có khoảng 500.000 người thuộc 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh xây dựng đề án trình HĐND tỉnh bố trí ngân sách địa phương mua vaccine COVID-19 theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Liên quan đến đề xuất của một số doanh nghiệp về việc tiếp cận nguồn vaccine, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị để doanh nghiệp trực tiếp tham gia đàm phán với đơn vị sản xuất vaccine để mua vaccine COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top