Tin tức

Bốn vạn quân Iraq siết chặt vòng vây IS trong chiến dịch Tal Afar


Các thành viên Lữ đoàn Abbas ủng hộ Lực lượng Chính phủ Iraq tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Tal Afar ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 20/8, các lực lượng Iraq thông báo đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Al-Abra Al-Saghira ở phía Tây thành phố Tal Afar ngay trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự giải phóng thành phố này, với sự tham gia của 40.000 binh sỹ thuộc các lực lượng Iraq.

Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát Liên bang Shakir Jawdat cho biết, với sự hỗ trợ của không quân Iraq, lực lượng này đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Al-Abra Al-Saghira và đang tiến về Tal Afar từ phía Tây.

Theo Sở Chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq, hơn 1.400 tay súng IS đang cố thủ tại Tal Afar.

Chuẩn tướng Yehia Rasool, Phát ngôn viên của quân đội Iraq, ngày 20/8 cho biết hầu hết các tay súng IS tại Tal Afar đến từ các nước Arab, chỉ một số ít là người địa phương.

Theo Tướng Rasool, quân đội Iraq đang siết chặt vòng vây nhằm ngăn chặn các tay súng IS chạy trốn sang Syria.

Lực lượng Chính phủ cũng đã mở các tuyến đường an toàn để tạo điều kiện cho người dân sơ tán khỏi thành phố Tal Afar.

Theo thông báo của Bộ Di trú và Sơ tán Iraq, khoảng 10.000 dân thường đã sơ tán khỏi Tal Afar trong 2 tuần qua.

Còn số liệu của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho hay khoảng 10.000-40.000 người đã rút khỏi Tal Afar và các ngôi làng xung quanh do lo sợ giao tranh.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình sáng 20/8, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Tal Afar từ tay IS.

Tal Afar là một trong những thành trì quan trọng hiện vẫn do IS kiểm soát tại tỉnh Nineveh, thuộc miền Bắc Iraq, kể từ tháng 8/2014, thời điểm nhóm khủng bố này chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq đồng thời tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng.

Các lực lượng Iraq đang tiếp tục bao vây Tal Afar từ hướng Tây và Tây Nam của thành phố này, trong khi lực lượng Peshmerga của người Kurd tiến công từ các khu vực phía Bắc.

Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố và lực lượng Peshmerga của người Kurd, các lực lượng Iraq đã đánh bật các tay súng IS ra khỏi thành phố Mosul hồi đầu tháng 7 vừa qua, sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn kéo dài 9 tháng.

IS hiện còn kiểm soát thành phố Tal Afar thuộc tỉnh Nineveh và Al-Huwaija của tỉnh Kirkuk, cũng như ba thị trấn ở khu vực phía Tây Iraq./.
 
TTXVN/VNP


Top