Tin tức

Bộ Y tế và các địa phương tích cực hỗ trợ Bắc Giang khoanh vùng, dập dịch


Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Theo Bộ Y tế, trong ngày 16/5, nước ta ghi nhận tổng cộng 190 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 3 ca nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Hà Nội (2) và 187 ca mắc mới trong nước.

Trong ngày 15/5, Bắc Giang vẫn tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất với 98 ca, đều liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu, Công ty Hoside; đã được cách ly từ trước. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang trong đợt dich này đã lên tới 314 trường hợp.

Tiếp theo là Bắc Ninh với 47 ca; Đà Nẵng 12 ca; Điện Biên 12 ca; Hà Nam 6 ca... Các ca mắc mới trong nước trong ngày 13/5 đều được phát hiện ở các khu cách ly, khu vực được phong tỏa  nên nước ta không phát hiện các ổ dịch mới.

Tính đến 18 giờ ngày 16/5, Việt Nam có tổng cộng 2.709 ca ghi nhận trong nước và 1.466 ca mắc COVID-19 nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.139 ca.

Tại cuộc họp với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh: Các khu công nghiệp tập trung là nơi đông người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các khu công nghiệp khác trong 2 tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình dịch ở Bắc Giang vẫn rất phức tạp, khó lường, còn nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly. Bộ Y tế đã thành lập đoàn thường trực hỗ trợ Bắc Giang về dịch tễ; các chuyên gia về truy vết giúp Bắc Giang phát hiện sớm, truy vết khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế quyết định hỗ trợ Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất, sẵn sàng hoạt động khi dịch lan rộng...

Tỉnh Bắc Giang hiện đã chấn chỉnh công tác điều tra, truy vết, tăng cường kiểm tra đôn đốc vai trò tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng. Chiều 16/5, tỉnh phong tỏa thêm 1 số khu vực có nhà trọ công nhân để lấy mẫu xét nghiệm rà soát cộng đồng; giãn cách xã hội huyện Việt Yên; hai huyện Lạng Giang và Lục Nạm, xem xét thêm huyện Yên Dũng...Tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương cũng hỗ trợ mỗi tỉnh 200 y, bác sỹ; Hà Nội giúp chạy xét nghiệm 10.000 mẫu; cử chuyên gia giúp tầm soát, kiểm soát dịch bệnh trong khu công nghiệp ở Bắc Giang...

Việt Nam hiện đã tiêm chủng 977.032 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2.

Ngày 16/5, có thêm 1,682 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZenceca qua nguồn COVAX facility được chuyển giao cho Việt Nam. Toàn bộ lô vaccine được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân phối cho các tỉnh triển khai tiêm đợt 3. Đây  cũng là lô vaccine AstraZeneca thứ 2 của Covax phân phối cho Việt Nam. Đợt 1 gồm 811.200 liều, đã tới Việt Nam ngày 1/4 vừa qua. Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ nguồn vaccine này cho tất cả các đơn vị, địa phương để thực hiện công tác tiêm chủng phòng, chống dịch COVID-19 theo kế hoạch đã đề ra.

Ngày 16/5, Bộ Y tế đã ban hành Công điện về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử./.

TTXVN/VNP


Top