Tin tức

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Long An


Đoàn công tác kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN
Ngày 27/4, Đoàn công tác do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác quản lý, nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm Vaccine tại Long An.

Đoàn đã đến kiểm tra công tác cách ly, khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp quản lý đoạn biên giới dài 9,5km, trong đó có 4km đường bộ và 5,5km đường sông với 9 mốc giới, thuộc 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân (thị xã Kiến Tường). Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp luôn quyết tâm, nỗ lực trong công các phòng, chống dịch COVID-19, không để xảy ra tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh Long An. Theo Ban chỉ đạo, đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã điều trị khỏi cho 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; cách ly các trường hợp dương tính ngay sau khi nhập cảnh; không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Long An đã tiếp nhận và phân bổ 18.550 liều vaccine cho các Trung tâm Y tế huyện. Thực hiện chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất, đã có 275 tình nguyện viên tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức được tiêm mũi 2. Tại Long An chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận công tác kiểm tra hàng hóa xuất nhập cảnh tại cửa khẩu được thực hiện tương đối tốt và tỉnh Long An cơ bản đã triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, thời gian tới, Long An tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch liên ngành tại cửa khẩu; phân công nhiệm vụ cụ thể và có quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Long An tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để hạn chế tối đa các ca bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam; đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Long An cần kiểm soát chặt chẽ hơn những trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với người dân về Việt Nam không có giấy tờ, cần tuyên truyền, vận động bà con yên tâm ở lại và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại nước sở tại. Trường hợp đặc biệt cần về nước, người dân cần nghiêm túc khai báo với cơ quan chức năng để được tiếp nhận, cách ly và được hỗ trợ y tế kịp thời.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị ngành chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chính quyền các địa phương trong tỉnh và nước bạn, không để người dân nhập cảnh trái phép; tuyên truyền người dân sống dọc các tuyến biên giới phát giác, khai báo cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép./.

TTXVN/VNP


Top