Tin tức

Bộ Y tế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại Hà Nam


Toàn cảnh buổi làm việc của rưởng Bộ Y Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN
Tối 29/4, Đoàn công tác do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng, đến 12 giờ ngày 29/4, tỉnh ghi nhận thêm bốn ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân N.V.Đ được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/4 (gồm bố, mẹ, vợ, con của bệnh nhân N.V.Đ). Các trường hợp dương tính đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Tính đến 16 giờ ngày 29/4, qua điều tra dịch tễ, địa phương đã rà soát được hơn 100 trường hợp F1; hơn 300 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam; các F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà.

UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo UBND huyện Lý Nhân tiến hành phong tỏa thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý - nơi sinh sống của 5 bệnh nhân mắc COVID-19 (gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu); thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân; phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2; hỗ trợ các trang thiết bị phòng dịch cho xã Đạo Lý và thành lập tổ hậu cần hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly về thực phẩm, nhu yếu phẩm; đồng thời địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh về công tác phòng, chống dịch, chấp hành các quy định phong tỏa.

Từ 18 giờ ngày 29/4, Hà Nam tạm thời đóng cửa và dừng đón khách tại Khu Du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng); các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh; dừng các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết; tạm dừng hoạt động kinh doanh: karaoke, masage, trò chơi điện tử online và offline, các khu vui chơi giải trí đến khi có thông báo mới; rà soát, hoàn thiện, kích hoạt lại toàn bộ lực lượng, phương án phòng, chống dịch COVID-19 ở tất cả các cấp.

Các thành viên trong Đoàn công tác đề xuất với tỉnh nhiều giải pháp để phòng, chống dịch hiệu quả như: tổ chức phong tỏa nơi sinh sống của các bệnh nhân mắc COVID-19 phải đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà; huy động hết lực lượng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân khẩu của thôn Quan Nhân - nơi sinh sống của các bệnh nhân; giám sát có hệ thống những đối tượng có biểu hiện sốt ho, sốt trên địa bàn tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm. Tỉnh thành lập ngay tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại thôn Quan Nhân, mỗi tổ phụ trách từ 20-50 gia đình để nắm được diễn biến từng nhà; huy động các nguồn nhân lực khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm; khu cách ly cần bảo đảm điều kiện tránh tình trạng lây chéo...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, tốc độ lây lan dịch COVID-19 hiện khá cao, tỉnh Hà Nam cần huy động tất cả các lực lượng, nhanh chóng, thần tốc hơn nữa trong công tác dập dịch; trong đó, khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và tiếp xúc gần với F1 để cách ly ngay. Ngay trong đêm 29/4, Hà Nam phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân khẩu của thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý (các trường hợp F1 lấy mẫu đơn, còn lại lấy mẫu chùm).

Địa phương phải huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tỉnh trong công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Cơ sở cách ly phải thực hiện nghiêm các quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tỉnh phải dừng tất cả các lễ hội, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nơi tập trung đông người, các nhà máy, đơn vị sản xuất, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, thực hiện xử phạt hành chính đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Hiện, Hà Nam đang ở mức độ chùm lây nhiễm nên "kiểm soát nhanh bao nhiêu, dịch được khoanh vùng, dập dịch sớm bấy nhiêu".

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân./.

TTXVN/VNP

Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Sáng 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan về tình hình sản xuất, cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, nhất là vào tháng cao điểm tiêu thụ điện năm 2024 và những năm tiếp theo.

Top